Khám phá sâm Việt “QUỐC BẢO”  của Việt Nam

Loại sâm tốt nhất – sâm Ngọc Linh Kon Tum Quảng Nam

3.4/5 - (73 bình chọn)

Sâm Ngọc Linh là một trong những loài cây thuộc họ Cam tùng, chỉ mọc duy nhất tại Việt Nam. Chính vì vậy sâm Ngọc Linh rừng còn được gọi với các tên khác như sâm Ngọc Linh Việt Nam, sâm Ngọc Linh Việt tự nhiên. Sản phẩm sâm Ngọc Linh gồm có viên nang sâm Ngọc Linh, bình rượu sâm Ngọc Linh, ……

Khám phá sâm Ngọc Linh rừng Kon Tum Quảng Nam – Loại sâm tốt nhất

 

Sâm Ngọc Linh là gì?

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm, được phát hiện trên vùng núi Ngọc Linh, nằm giữa địa phận tỉnh Quảng Nam và KonTum. Đỉnh núi Ngọc Linh thuộc dãy Ngọc Linh Liên Sơn là đỉnh núi hùng vĩ nhất trong các dãy núi vây quanh 4 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đây là ngọn núi kì bí với những giai thoại được đồng bào Xê đăng truyền miệng từ đời này qua đời khác, cũng là vùng sâm Ngọc Linh lớn nhất thế giới hiện nay.

Những bí mật về sâm Ngọc Linh Quảng Nam dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại sâm hàng đầu thế giới này. Hãy cùng chúng tôi khai phá điều bí ẩn về vùng sâm Ngọc Linh Việt Nam để có thêm nhiều thông tin về loại sâm quý này nhé.

Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên Kon Tum Quảng Nam

Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên ở vùng Kon Tum Quảng Nam

Đặc điểm sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên

  • Hàm lượng saponin đứng đầu trong các loại sâm: Có chứa hơn 50 hoạt chất saponin trong đó hơn 20 saponin có cấu trúc đặc biệt, chưa từng phát hiện ở loại sâm khác.
  • Có nhiều tên gọi nhất: Sâm Khu Năm (sâm k5), Sâm Trúc (Sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con, Cây thuốc Giấu hay sâm Ngọc Linh Việt Nam.
  • Giá thành thuộc hàng cao nhất: Với những đặc tính quý hiếm, sâm Ngọc Linh hiện nay có giá cao hơn hẳn so với những giống sâm đến từ Triều Tiên, Hàn Quốc.
  • Sống ở độ cao trên 1500m: Sâm Ngọc Linh chỉ có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở những vùng núi cao trên 1500m với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt.
  • Có tác dụng đối với nhiều loại bệnh nhất: Sâm Ngọc Linh được biết đến với tác dụng đối với các bệnh về gan, phổi, tiểu đường, ung thư, các chứng suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, huyết áp, làm lành vết thương….
  • Sâm Ngọc Linh không độc tính khi sử dụng dài ngày: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh nếu dùng sâm Ngọc Linh với liều lượng phù hợp và cách chế biến hợp lý sẽ bồi bổ cơ thể rất tốt, không để lại các tác dụng phụ.

Phân loại sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên

Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên là những sản phẩm sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên trên núi, không qua bàn tay chăm sóc của người trồng sâm. Phải mất rất nhiều thời gian mới tìm được loại sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên. Ưu điểm của loại sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên là giữ được những tinh túy nhất của trời đất nên rất quý. Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên thường khá nhẹ, nhỏ (khoảng 10 củ/kg, 20 củ/kg, 30-50 củ/kg), với niên đại lên đến hàng trăm năm tuổi (khoảng từ 80-150 năm tuổi) nhưng cũng có củ sâm chỉ khoảng từ 7-10 năm hoặc 7-20 năm. Sâm Ngọc Linh tự nhiên mọc càng thưa thì củ càng to, ngược lại mọc càng dày thì củ càng nhỏ.

Hình ảnh một củ sâm Ngọc Linh tự nhiên có niên đại lớn

Hình ảnh một củ sâm Ngọc Linh tự nhiên có niên đại lớn

Giá trị dinh dưỡng của những củ sâm này cũng không kém sâm Ngọc Linh củ to từ 1kg-3,5kg. Kích thước và cân nặng của củ sâm Ngọc Linh nhẹ như vậy là do môi trường sống tự nhiên của sâm. Hình dáng và màu sắc sâm Ngọc Linh tự nhiên không giống nhau, có khi là màu da cáy, ít rễ nhưng có có loại màu xanh rêu và rễ nhiều.

>>>> Tham khảo [Giá Bán] Sâm ngọc linh tươi tự nhiên, sâm rừng thật 100%

Sâm Ngọc Linh trồng

Sâm Ngọc Linh trồng được bà con nông dân tại vùng chân núi Ngọc Linh trồng tại vườn hoặc tại sườn núi, đỉnh núi Ngọc Linh. Giá sâm Ngọc Linh trồng thường rẻ hơn sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên khá nhiều bởi sâm Ngọc Linh trồng mặc dù dựa theo các đặc tính của sâm tự nhiên nhưng vẫn không thể giữ nguyên được thành phần ban đầu khi qua bàn tay chăm sóc của con người.

sam ngoc linh trong 10 15 nam tuoi

Sâm Ngọc Linh trồng, loại to nhất cũng chỉ khoảng 4 củ/ kg hoặc 10-20 củ/kg. Độ tuổi sâm trồng ngắn hơn sâm tự nhiên khoảng từ hơn 2-3 năm (không có loại sâm trồng có tuổi vài chục năm). Sâm Ngọc Linh trồng được chăm sóc, vun trồng nên có dáng tròn, cân nặng của sâm đồng đều nhau, phần thân trên có màu hơi xanh đen hoặc xanh rêu.

>>> Tham khảo [Các Loại] Sâm Ngọc Linh trồng chuẩn Kon Tum, Quảng Nam kèm giá bán

Các loại sản phẩm từ sâm Ngọc Linh

Các sản phẩm sâm Ngọc Linh cũng khá đa dạng như: sâm Ngọc Linh tươi, sâm Ngọc Linh khô, rượu sâm Ngọc Linh, viên nang sâm Ngọc Linh, nước uống sâm Ngọc Linh… Tuy nhiên, sản phẩm sâm Ngọc Linh nổi tiếng nhất là sâm Ngọc Linh tươi và các bình rượu sâm Ngọc Linh. Những sản phẩm này mang đến giá trị tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Củ sâm Ngọc Linh tươi

Củ sâm Ngọc Linh tươi bao gồm sâm Ngọc Linh tự nhiênsâm Ngọc Linh trồng (như đã nói ở trên). Ngoài ra, còn một số sản phẩm sâm Ngọc Linh tươi mà rất ít người biết đến khi mua như:

Sâm Ngọc Linh lộ thiên: Là loại sâm có phần thân nằm toàn bộ trên mặt đất, nhánh và rễ bám sâu vào lòng đất, củ sâm được hấp thụ ánh sáng mặt trời và các dưỡng chất sâu trong lòng đất, thường có hình dáng đẹp và có giá trị kinh tế lên đến hàng tỉ đồng.

Sâm Ngọc Linh bán lộ thiên: có đến nửa phần mình sâm trồi lên mặt đất, có hình dáng rất phong phú và đa dạng (loại củ nằm trong lòng đất được gọi là củ cái). Củ sâm thường có màu nâu, xanh đen hoặc vàng sáng. Tuy nhiên, một số củ cũng có màu chì, thậm chí là đen do vết tích của thời gian.

Sâm Ngọc Linh ngậm thổ: là loại sâm nằm sâu trong lòng đất, có chiều dài tương đối đồng đều, có thể có hình tròn hoặc hình bầu dục. Trên thân có nhiều mắt dày, có màu nâu vàng, xanh chì hoặc nâu xanh, những củ sâm này chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị.

Bình rượu sâm Ngọc Linh

Bình rượu sâm Ngọc Linh thường phải có chứa những củ sâm có đầy đủ thành phần MR2 (thành phần này chỉ có sâm Ngọc Linh) mới có và có hàm lượng saponin đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không phải bình sâm Ngọc Linh nào cũng được công nhận là đạt tiêu chuẩn. Nếu như không biết cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả chắc chắn sẽ mua nhầm rượu tam thất hoặc rượu sâm Vũ Điệp. Dưới đây là hình ảnh một số loại bình rượu sâm Ngọc Linh:

Một số hình ảnh về sản phẩm bình rượu sâm Ngọc Linh đẹp

Một số hình ảnh về sản phẩm bình rượu sâm Ngọc Linh đẹp

Sâm Ngọc Linh là thảo dược quý giá không những về sức khỏe mà còn về giá trị kinh tế. Vì thế, việc lựa chọn những sản phẩm sâm Ngọc Linh phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi mua loại thảo dược này.

Sâm Ngọc Linh có tác dụng gì trong chữa bệnh?

Sâm Ngọc Linh chữa các bệnh về xương khớp

Xương khớp là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa dần. Bệnh này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt cũng như khả năng đi lại của con người. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho người bệnh không thể đi lại được, đau nhức và luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi.

Sâm Ngọc Linh giảm đau mỏi khớp, các bệnh viêm khớp

Sâm Ngọc Linh giảm đau mỏi khớp, các bệnh viêm khớp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh là loại thảo dược quý chứa nhiều dược chất giúp cải thiện các biểu hiện cũng như tình trạng các bệnh về xương khớp. “Thần dược” này có tác dụng tăng cường và bài tiết thêm các chất dịch nhầy giúp tái tạo và làm mới lớp sụn ở các khớp. Đồng thời, cung cấp thêm một lượng canxi nhất định cho xương. Hơn nữa, trong sâm Ngọc Linh còn có dược chất quý giúp quá trình hấp thụ canxi cho cơ thể tốt hơn, nhiều hơn từ các loại thực phẩm hàng ngày.

Đặc biệt, dùng sâm Ngọc Linh thường xuyên còn giúp chống lão hóa xương, giảm căng thẳng mệt mỏi, áp lực…Từ đó giúp cơ thể thoải mái hơn, dễ chịu hơn, tinh thần sảng khoái và khỏe mạnh hơn rất nhiều. Do đó, hạn chế được các bệnh về xương khớp hiệu quả. Như vậy, có thể nói sâm Ngọc Linh có tác dụng tốt đối với bệnh xương khớp. Ngoài ra, sử dụng sâm Ngọc Linh còn giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho con người, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên chữa yếu sinh lý

Tăng cường sức khỏe nam giới với việc dùng sâm Ngọc Linh rất phổ biến . Hầu hết nam giới bị nếu bị yếu sinh lý đều sử dụng sâm Ngọc Linh và có những hiệu quả tích cực mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào như khi dùng một số loại thuốc Tây.

Thành phần chủ yếu của sâm Ngọc Linh bao gồm Glycoside Panaxin, Saponin sterolic, tinh dầu, các vitamin B1, B2, các acid amin, acid béo và hàm lượng Germanium cao. Đó đều là những dược chất có tác dụng tăng cường khả năng ham muốn bởi chúng giúp kích thích khả năng sản xuất testosterone, giúp tăng cường lượng tinh binh và đảm bảo chuyện chăn gối cho phái mạnh tốt nhất.

Sâm Ngọc Linh phòng ngừa bệnh tim mạch, bảo vệ gan

Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên Kon Tum Quảng Nam phòng ngừa bệnh tim mạch, bảo vệ gan

Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên Kon Tum Quảng Nam phòng ngừa bệnh tim mạch

Sâm Ngọc Linh Việt Nam là thảo dược bồi bổ cơ thể hiệu quả, giúp người dùng tăng vị giác, cải thiện chức năng tiêu hóa. Ngoài ra đây còn là sản phẩm giúp an thần, đẩy lùi mệt mỏi, phòng suy nhược thần kinh, nâng cao hiệu quả hoạt động trí não. Sâm Ngọc Linh tự nhiên còn có tác dụng hỗ trợ và phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, mỡ máu, chống xơ vữa động mạch, bảo vệ gan, phổi. Người bệnh đang điều trị hoặc mới ốm dậy dùng sâm có khả năng tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi cơ thể. Người sau phẫu thuật có thể tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên cho trẻ còi xương

Trẻ em còi xương thường do chế độ ăn thiếu chất, đặc biệt là vitamin D và canxi, photpho, khả năng hấp thu dinh dưỡng kém hoặc do không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc trong thời gian trong còn thai nghén, người mẹ bị thiếu hụt vitamin D… Sâm Ngọc Linh có công dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa, tuần hoàn, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, thèm ăn hơn, giấc ngủ được sâu giấc hơn, tránh giật mình về đêm. Bên cạnh đó, sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế những biến chứng của bệnh còi xương như viêm nhiễm đường hô hấp. Giúp trẻ có thể chống lại những loại viruts gây bệnh thông thường, các loại vi khuẩn hay kí sinh trùng gây hại có thể dẫn đến bệnh sởi, ho gà, cảm sốt..

Sâm Ngọc Linh rừng và tác dụng làm đẹp

Từ xa xưa, sâm đã được chiết xuất để làm một số loại kem dưỡng da dành cho phái đẹp với công dụng hiệu quả, được chị em vô cùng ưa chuộng. Ngày nay, sâm Ngọc Linh rừng với những thành phần hoạt chất tuyệt vời, không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn là liệu pháp dưỡng nhan hàng đầu được nhiều nữ giới quan tâm.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên chống lão hóa

Sâm Ngọc Linh rừng chứa hàm lượng dưỡng chất thực vật lớn có tác dụng kích thích sự trao đổi chất của da và loại trừ các gốc tự do của da khi tiếp xúc ánh nắng và khói bụi. Sâm Ngọc Linh thúc đẩy quá trình sản xuất collagen ở lớp hạ bì, giúp da săn chắc, chống chảy xệ, tăng độ đàn hồi và săn chắc, giảm nếp nhăn trên cơ thể.

Sâm Ngọc Linh rừng bổ sung dưỡng chất cho làn da

Trong rễ  và lá của sâm Ngọc Linh rừng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa được chuyển hóa thành các tế bào da mới khỏe mạnh thay thế cho tế bào da chết. Sâm giúp cung cấp nước cho da của bạn, tăng oxy hóa để tái tạo tế bào da, thúc đẩy lưu thông máu, cho làn da hồng hào.

Sâm Ngọc Linh đem đến cho chị em một làn da căng tràn sức sống

Sâm Ngọc Linh đem đến cho chị em một làn da căng tràn sức sống

Sâm Ngọc Linh rừng giúp làm sáng da

Sâm Ngọc Linh giúp làm giảm các vết thâm đen tích tụ trên do tiếp xúc với những chất độc hại, giúp làm sáng và làm mát da. Bên cạnh đó còn giúp da khỏe mạnh hơn, chống lại các tia UV và các yếu tố gây hại.

Sâm Ngọc Linh hạn chế các bệnh về da

Chị em dùng sâm Ngọc Linh rừng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa dưỡng chất của da, giúp da hấp thụ đầy đủ dưỡng chất để chống lại các vấn đề như mụn trứng cá, eczema và da thô vì loại sâm này cải thiện lưu thông mạch máu dưới da.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên giảm các vết nám, quầng thâm mắt

Bọng mắt và quầng thâm mắt sẽ làm giảm vẻ đẹp trên khuôn mặt. Sử dụng sâm Ngọc Linh thường xuyên sẽ đánh tan bọng mắt, làm sáng những quầng thâm hiệu quả đối với các chị em thường xuyên thức khuya hay ngồi trước máy tính thời gian dài.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Avatar of Đào Văn Quang
Đào Văn Quang được báo chí nhắc đến là người có đam mê bất tận với sâm Ngọc Linh Việt Nam. Hiện nay, đây là người sở hữu bộ sưu tập bình sâm Ngọc Linh giá trị, trong đó có bình sâm trị giá hàng tỷ đồng với củ sâm Ngọc Linh nặng 2.4 – 2.7kg vô cùng quý hiếm. Với bộ sưu tập đồ sộ của mình đã thu hút rất nhiều người yêu sâm, đam mê, có kiến thức về sâm tìm đến đàm đạo, giao lưu, chia sẻ về nhưng củ sâm quý hiếm hay cách chọn sâm chuẩn, dùng sâm đúng.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh

Tin tức Sâm

 

DMCA.com Protection Status