Khám phá sâm Việt “QUỐC BẢO”  của Việt Nam

Con đường xuất khẩu sâm Ngọc Linh ra thế giới

Con đường xuất khẩu sâm Ngọc Linh Việt Nam ra thế giới

Xuất khẩu sâm Ngọc Linh Việt Nam ra thế giới đang là kì vọng của rất nhiều người dân Quảng Nam khi sâm Ngọc Linh Kon Tum, Quảng Nam đang được đánh giá cao với nhiều hoạt chất quý hiếm. Nếu việc sâm Ngọc Linh Việt Nam xuất khẩu được diễn ra thuận lợi thì sẽ mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân nơi đây.

Cách đây khoảng 30 năm, sâm Ngọc Linh đã được phát hiện và nhanh chóng ghi tên mình vào trong những loại sâm hàng đầu thế giới, cho giá trị kinh tế cao. Công dụng của sâm Ngọc Linh đã được các nhà khoa học phải trầm trồ vì những dược tính có công hiệu đối với các chứng bệnh như huyết áp, tiểu đường, tim mạch, suy nhược thần kinh, suy nhược sinh dục, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường thể chất, kéo dài sự tươi trẻ và gia tăng tuổi thọ…Đặc biệt sâm Ngọc Linh còn có khả năng kìm hãm sự phát triển, gia tăng của các tế bào ung thư.

59780906_1074329922759621_100738822999900160_nBình sâm Ngọc Linh trồng tại đỉnh núi Kon Tum số 26 - 41 lít 11

Sâm Ngọc Linh là dược liệu quý có tiềm năng xuất khẩu

Sâm Ngọc Linh Kon Tum đã trở thành một hiện tượng trong ngành dược học. Do vậy tình trạng khai thác sâm bừa bãi, không có sự quản lý đã dẫn đến nguồn sâm Ngọc Linh tự nhiên ngày càng cạn kiệt, đưa sâm Ngọc Linh Kon Tum trước bờ vực tiệt chủng. Vì vậy các cơ quan quản lý đã vào cuộc để thành lập các vùng trồng sâm Ngọc Linh nhằm bảo vệ nguồn gen quý giá này.

Các vùng trồng sâm Ngọc Linh được mở rộng và phát triển theo thời gian, đã góp phần giữ gìn được giống sâm Ngọc Linh quý hiếm, phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên con đường xuất khẩu sâm Ngọc Linh vẫn còn gặp nhiều khó khăn  do cần nguồn vốn đầu tư lớn trong khi cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, giao thông gặp nhiều khó khăn và số lượng cây giống hạn chế.

Với sự nỗ lực nhằm đưa sâm Ngọc Linh xuất khẩu ra thế giới, việc đầu tư xây dựng hệ thống đường sá giao thông cũng được tiến hành từ Trung tâm của huyện Nam Trà My, Quảng Nam lên gần đỉnh núi Ngọc Linh để hỗ trợ việc khai thác sâm từ các vùng trồng sâm Ngọc Linh nơi đây. Bên cạnh đó, việc mở rộng diện tích trồng sâm cũng được tiến hành với 15 nghìn héc ta rừng đã được quy hoạch, với khoảng gần 20 doanh nghiệp đăng ký đầu tư với tỉnh Quảng Nam để trồng sâm và đưa sâm Ngọc Linh xuất khẩu ra thế giới.

Vùng trồng sâm Ngọc Linh để xuất khẩu ra thế giới

Vùng trồng sâm Ngọc Linh bảo tồn giống sâm Ngọc Linh để xuất khẩu ra thế giới

Theo PGS.TS Trần Công Luận, Giám đốc Trung tâm Sâm và Dược liệu Thành phố Hồ Chí Minh thì việc phát triển sâm bền vững và xuất khẩu sâm Ngọc Linh ra nước ngoài cần phải thực hiện đồng bộ từ việc trồng và khai thác sâm đến việc xây dựng và quảng bá thương hiệu, để sâm Ngọc Linh khi xuất khẩu được bạn bè trên thế giới đón nhận như sâm Hàn Quốc hay Triều Tiên.

Một bước đổi đời từ sâm Ngọc Linh

Tại vùng Kon Tum, Quảng Nam, nhiều người dân nghèo Xê Đăng nhờ sở hữu những vườn sâm khủng có giá trị mà đã vươn lên trở thành những đại gia nơi núi rừng.

Sâm Ngọc Linh có tuổi đời càng cao thì giá trị càng lớn. Riêng những củ sâm có tuổi đời thấp nhất là 5 năm tuổi cũng đã có giá khoảng 40-50 triệu đồng/kg. Nhiều đại gia sở hữu hàng nghìn gốc sâm, ước tính lượng sâm thu được lên tới gần chục tấn, thu lợi hàng trăm tỉ đồng. Nhiều người đã đổi đời nhờ việc trồng sâm Ngọc Linh, có thể làm nhà, mua xe, cải thiện đời sống.

Anh-dai-cu-sam-ngoc-linh-tu-nhien

Tuy nhiên số lượng người trồng sâm Ngọc Linh trúng lợi không phải là nhiều. Do vậy để phát triển sâm Ngọc Linh, nâng cao kinh tế của từng vùng thì cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu sâm Ngọc Linh ra ngoài thế giới.

Hi vọng với những nỗ lực của người dân và các cơ quan quản lý, một ngày nào đó sâm Ngọc Linh Việt Nam sẽ được xuất khẩu rộng rãi trên thế giới, làm nên tên tuổi của đất nước hình chữ S, mang lại lợi nhuận cho đất nước nói chung và người dân vùng sâm nói riêng.

5/5 - (6 bình chọn)
Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Avatar of Đào Văn Quang
Đào Văn Quang được báo chí nhắc đến là người có đam mê bất tận với sâm Ngọc Linh Việt Nam. Hiện nay, đây là người sở hữu bộ sưu tập bình sâm Ngọc Linh giá trị, trong đó có bình sâm trị giá hàng tỷ đồng với củ sâm Ngọc Linh nặng 2.4 – 2.7kg vô cùng quý hiếm. Với bộ sưu tập đồ sộ của mình đã thu hút rất nhiều người yêu sâm, đam mê, có kiến thức về sâm tìm đến đàm đạo, giao lưu, chia sẻ về những củ sâm quý hiếm hay cách chọn sâm chuẩn, dùng sâm đúng.

 

DMCA.com Protection Status

Website Đang Chạy Thử Nghiệm Và Chờ Cấp Phép Của BVH - BTTT
Copyright © 2018 - All Rights Reserved.