Khám phá sâm Việt “QUỐC BẢO”  của Việt Nam

Hình ảnh cây sâm ngọc linh

Do giá trị đặc biệt của sâm Ngọc Linh nên ngày càng nhiều người đổ xô vào rừng tìm kiếm cây sâm quý này, giới thương lái cũng đang thu mua cây sâm Ngọc Linh với giá 25 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, có một số loài cây dại khá giống với sâm Ngọc Linh, dễ gây nhầm lẫn, vì thế người dân muốn trồng sâm Ngọc Linh hay đi tìm loại cây sâm này cần nhận biết rõ đặc điểm, hình ảnh cây sâm Ngọc Linh.

cây sâm ngọc linh

Hình ảnh cây sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh Việt Nam là một loại cây thuộc họ cuồng công, là loại sâm đặc hữu chỉ có trên núi Ngọc Linh thuộc địa phận 2 tỉnh Quảng Nam và KonTum – Việt Nam. Cây sâm Ngọc Linh được nghiên cứu là có chứa khoảng 52 hợp chất saponin, cao hơn các loại sâm khác và được xếp trong top sâm quý thế giới.

Sâm Ngọc Linh sinh trưởng ở độ cao 1200m trở lên trên đỉnh núi Ngọc Linh, dưới các tán rừng nguyên sinh, nơi có lớp đất mùn càng dày thì càng thuận lợi cho cây sâm Ngọc Linh phát triển, tổng hợp nhiều thành phần saponin quý.

Cây sâm Ngọc Linh thân thảo, cao 40 -100cm. Lá sâm Ngọc Linh hình bầu dục, mép lá có răng cưa, 2 mặt lá có lông. Lá sâm Ngọc Linh cũng chứa nhiều saponin, được sắc khô để làm trà uống bổ dưỡng.

Hình ảnh thực tế cây sâm ngọc linh

Hình ảnh thực tế cây sâm ngọc linh

Quá trình sinh trưởng của cây sâm Ngọc Linh: Vào thời gian đầu năm cây sâm Ngọc Linh sẽ mọc chồi mới, đến tháng 6 – 9 thì nở hoa, kết quả, rồi đến tháng 10 – 12 sâm sẽ dần tàn lụi, rụng cành và để lại 1 vết sẹo ở củ sâm gọi là mắt sâm, như vậy sâm sẽ ngủ đông giai đoạn cuối năm. Trong 3 năm đầu cây sâm chỉ rụng 1 lá, đến năm thứ 4 mới rụng cả nhánh thân và để lại vết sẹo, do đó đếm số vết sẹo có thể đoán được độ tuổi củ sâm.

Hình ảnh cây sâm ngọc linh trồng 

Hình ảnh cây sâm ngọc linh trồng 

Hoa sâm Ngọc Linh kết thành từng chùm, hoa ban đầu có màu xanh rồi dần kết quả, ngả chín màu đỏ cam với 1 chấm đen trên đỉnh quả, mỗi quả chứa 1 – 2 hạt, trung bình 1 chùm có khoảng 10 – 30 quả.

Củ sâm Ngọc Linh thường nằm bò ngang nằm dưới mặt đất 1 – 3 cm. Nếu là sâm ngọc linh tự nhiên thì không củ nào giống củ nào vi tùy thuộc vào vị trí, điều kiện thổ những từng vùng khác nhau.

Cây sâm Ngọc Linh đặc biệt chỉ sinh trưởng tại núi Ngọc Linh mới có được thành phần saponin sâm ưu việt. Người ta từng đem hạt và cây giống sâm Ngọc Linh đi trồng ở các tỉnh khác như Lâm Đồng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Sapa….nhưng đều không mang lại giá trị như trồng trên núi Ngọc Linh.

Hình ảnh củ sâm ngọc linh tự nhiên trên đỉnh núi Kon Tum

Hình ảnh củ sâm ngọc linh tự nhiên trên đỉnh núi Kon Tum

Từ ngàn xưa sâm Ngọc linh đã được đồng bào Xê Đăng coi là cây loại thảo dược quý, sử dụng để bồi bổ cơ thể, cầm máu, lành vết thương, trị sốt rét… giúp họ có thể sống giữa nơi rừng thiêng nước độc.

Sâm Ngọc linh xưa kia mọc hoang nhưng hiện nay do bị săn lùng ráo riết mà số lượng sâm rừng còn lại không nhiều như trước. Để bảo tồn giống sâm quý này thì nhà nước ta đang kết hợp cùng các doanh nghiệp để phát triển các khu rừng trồng sâm trong dự án quy hoạch. Do cây sâm Ngọc Linh được trồng trong rừng trên núi Ngọc Linh, sinh trưởng trong môi trường tự nhiên nên sâm tổng hợp được phong phú thành phần saponin, rất giá trị.

Việc phát triển các khu rừng trồng sâm không chỉ để bảo tồn, nhân giống sâm quý mà còn là giải pháp giữ rừng, chỉ khi các khu rừng nguyên sinh trên núi Ngọc Linh được bảo tồn mới tạo điều kiện để trồng nhân giống sâm Ngọc Linh – giữ được dòng sâm quý hàng đầu, đặc hữu của Việt Nam.

3/5 - (2 bình chọn)
Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Avatar of Đào Văn Quang
Đào Văn Quang được báo chí nhắc đến là người có đam mê bất tận với sâm Ngọc Linh Việt Nam. Hiện nay, đây là người sở hữu bộ sưu tập bình sâm Ngọc Linh giá trị, trong đó có bình sâm trị giá hàng tỷ đồng với củ sâm Ngọc Linh nặng 2.4 – 2.7kg vô cùng quý hiếm. Với bộ sưu tập đồ sộ của mình đã thu hút rất nhiều người yêu sâm, đam mê, có kiến thức về sâm tìm đến đàm đạo, giao lưu, chia sẻ về những củ sâm quý hiếm hay cách chọn sâm chuẩn, dùng sâm đúng.

 

DMCA.com Protection Status

Website Đang Chạy Thử Nghiệm Và Chờ Cấp Phép Của BVH - BTTT
Copyright © 2018 - All Rights Reserved.