Khám phá sâm Việt “QUỐC BẢO”  của Việt Nam

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả

3.5/5 - (18 bình chọn)

Quà biếu sức khỏe Sâm Ngọc Linh

 

Hướng dẫn cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả

 

Thảo dược Sâm Ngọc Linh là loại thượng dược quý hiếm được rất nhiều khách hàng săn lùng. Do nhu cầu tiêu thụ cao nên loại thảo dược này đã bị làm giả để lừa mắt người tiêu dùng. Nếu mua phải sâm Ngọc Linh giả không những mất tiền mà còn rước bệnh. Do vậy, khách hàng nên tham khảo các cách nhận biết sâm Ngọc Linh thật – giả dưới đây để tìm mua cho mình sản phẩm chất lượng.

Anh-dai-cu-sam-ngoc-linh-trong-2_01

Hình ảnh thật của sâm Ngọc Linh Trồng

bo suu tap sam tu nhien

Hình ảnh thật của sâm Ngọc Linh tự nhiên

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh và tam thất

Hiện nay trên thị trường sâm Ngọc Linh được làm giả phổ biến với củ tam thất. Có thể nói đến 90% người mua sâm Ngọc Linh hiện nay mua dính phải củ tam thất.

Cụ thể, có 3 loại tam thất rất giống với sâm Ngọc Linh và được làm giả nhiều nhất là: tam thất bắc, tam thất ruột vàng, tam thất xốp Sapa.

Tham khảo video Cách phân biệt sâm ngọc linh và tam thất

Dưới đây là cách phân biệt 3 loại tam thất này với sâm Ngọc Linh để khách hàng dễ dàng phân biệt.

1. So sánh tam thất bắc với sâm Ngọc Linh

so sánh sâm ngọc linh và tam thất bắc

So sánh sâm ngọc linh và tam thất bắc.

2. Sâm Ngọc Linh làm giả với tam thất ruột vàng

so sánh sâm ngọc linh với tam thất ruột vàng

So sánh sâm ngọc linh với tam thất ruột vàng

– Cách nhận diện tam thất ruột vàng:

+ Bề ngoài: Tam thất ruột vàng nhìn củ màu mỡ nhẵn nhụi, củ nằm hoàn toàn trong lòng đất (hoàn toàn không có củ lộ thiên). Vỏ tam thất ruột vàng có màu vàng ong, khi cắt thấy thớ bên trong cũng màu vàng

Phần ngọn của tam thất ruột vàng bên trong không có thớ tím, mắt to.

+ Khi ăn: Tam thất ruột vàng khi ăn không có vị đắng mà vị ngái. Ăn xong một lúc thấy ngái ở cổ, nóng cổ, háo nước, rát cổ (có thể kéo dài cả ngày) như bị viêm AMIDAN.

+ Khi nhai: Tam thất ruột vàng khi nhai không có cảm giác giòn mà ăn thấy sồn sột, dai có nhiều xơ, bẻ đôi thấy rõ các xơ.

3. Sâm Ngọc Linh làm giả với tam thất của xốp của Sapa

phân biệt sâm ngọc linh và tam thất xốp sapa

Phân biệt sâm ngọc linh và tam thất xốp sapa

Cách nhận diện tam thất của xốp của Sapa:

– Bề ngoài: Tam thất củ xốp của Sapa bên ngoài màu xanh rêu, đôi khi có màu trắng, màu thớ lõi bên trong không vàng

– Khi cầm: Tam thất củ xốp của Sapa khi cầm thấy nhẹ, hình dáng giống hệt sâm Ngọc Linh nhưng khi bẻ ra thấy xốp như gỗ xung.

– Khi ăn: Tam thất củ xốp của Sapa khi ăn cảm giác giống như ăn khoai sống không có vị đắng, không ngọt.

Chính bởi giá trị dinh dưỡng cao mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe con người nên sâm Ngọc Linh trong tự nhiên đang bị săn lùng ráo riết dẫn đến kiệt quệ, vô cùng khan hiếm. Do vậy sâm ngọc linh trồng được trà trộn vào sâm ngọc linh tự nhiên rất nhiều. vậy cùng tham khảo: 

Cách phân biệt sâm ngọc linh tự nhiên và sâm ngọc linh trồng

Để bảo vệ nguồn gen quý hiếm này, chính phủ thông qua đề án bảo tồn và phát triển cây sâm núi Ngọc Linh đến năm 2030, chuyên canh 19.000 ha tại 7/10 xã của huyện Nam Trà My.

Sâm ngọc linh trồng nhưng thực chất sâm được sinh trưởng và phát triển trong rừng, con người chỉ quy hoạch và nhân giống.

Tham khảo video Cách phân biệt sâm ngọc linh tự nhiên và sâm ngọc linh trồng

 

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng 1Cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng 2Cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng 3

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng

>>>> Bài viết chi tiết về cách phân biệt sâm ngọc linh tự nhiên và sâm ngọc linh trồng: https://samnuingoclinh.net/huong-dan-cach-phan-biet-sam-ngoc-linh-tu-nhien-va-sam-ngoc-linh-trong

 

CÁCH PHÂN BIỆT SÂM NGỌC LINH THẬT GIẢ QUA KIÊM ĐỊNH HOẠT CHẤT

Cách chính xác nhất để có thể xác nhận được củ sâm đó có phải là sâm Ngọc Linh hay không dựa vào kết quả kiểm định hợp chất. Chỉ có các trung tâm kiểm định chuyên sâu mới kiểm định được các hợp chất đặc trưng có trong sâm Ngọc Linh.

3 địa chỉ kiểm định sâm Ngọc Linh trên cả nước

  1. Viện Dược Liệu: Cơ quan chủ quản của Bộ Y Tế.

Địa chỉ: 3B Quang Trung, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

  1. Trung tâm Sâm và dược liệu Tp.HCM

Địa chỉ: 41 Đinh Tiên Hoàng P.BT, , Quận 1, TP Hồ Chí Minh

  1. Viện Sinh học Nhiệt Đới

Địa chỉ: Số 9/621 Xa Lộ Hà Nội, KP. 6, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Các trung tâm kiểm định sử dụng phương pháp hóa học và sắc ký lớp mỏng để xác định các thành phần hóa học có trong sâm sau đó dựa vào kết quả nghiên cứu thành phần hóa học này để kết luận loại sâm đấy có phải là sâm Ngọc Linh hay không.

Theo đó sâm Ngọc Linh sẽ được thử nghiệm định tính hợp chất saponin toàn phần bằng phương pháp hóa học và định tính hợp chất saponin toàn phần theo chuẩn M-R2, G-Rg1, G-Rb1 bằng sắc ký lớp mỏng.

Nếu kết quả kiểm tra đúng tiêu chí, có các hợp chất saponin theo chuẩn sâm Ngọc Linh thì trung tâm kiểm định sẽ đưa ra kết luận xác nhận của sâm đó là sâm Ngọc Linh.

Dưới đây là mẫu Phiếu kết quả thử nghiệm sâm Ngọc Linh do Viện Sinh Học Nhiệt Đới kiểm định:

giay kiem nghiem sam

 Lưu ý với khách hàng trong tam thất cũng sẽ có thành phần M-R2 và một số hoạt chất giống như sâm Ngọc Linh tuy nhiên hàm lượng ít hơn nhiều so với sâm Ngọc Linh thật. Vì vậy nếu khách hàng mua phải tam thất được rao bán là sâm Ngọc Linh thì vẫn tốt cho sức khỏe nhưng chi phí bỏ ra không xứng với giá trị thật của sản phẩm.

Chính bởi trên cả nước mới chỉ có 3 trung tâm tại Hà Nội và TP. HCM kiểm định được sâm Ngọc Linh, người đi kiểm định phải chờ đợi, tốn kém chi phí, không thuận tiện…vì thế nhiều cá nhân và đơn vị bán lợi dụng trà trộn một số loại giả mạo sâm Ngọc Linh.

Do đó người tiêu dùng khi có nhu cầu mua cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng và tìm đến các địa chỉ phân phối lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để đảm bảo mua được sâm Ngọc Linh chuẩn, nếu hàng chưa được kiểm định cũng sẽ thuận tiện cho việc kiểm định sâm.

Nhiều người có tâm lý phải đến tận các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam mới mua được sâm Ngọc Linh chuẩn, tuy nhiên khi sâm Ngọc Linh được thu hoạch hoặc tìm được thì thường sẽ được chuyển đến các thành phố lớn – nơi có nhu cầu tiêu thụ cao. Bởi thế người dùng không nên mua bán qua các cá nhân, đơn vị không rõ ràng tại các tỉnh lẻ mà tìm đến các trung tâm lớn tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

TỔNG ĐẠI LÝ SÂM NÚI NGỌC LINH – ĐƠN VỊ ĐỘC QUYỀN PHÂN PHỐI SÂM NGỌC LINH RỪNG, SÂM NGỌC LINH TRỒNG

– Công ty với hơn 15 năm kinh nghiệm là Tổng đại lý độc quyền phân phối sâm Ngọc Linh chuẩn, nguồn gốc từ núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam .

– Cam kết phân phối sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên được thu mua từ những người dân đi rừng, sâm trồng thu hoạch từ vườn sâm trồng nhiều năm tuổi 15 – 20 năm.

– Sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi, giàu dưỡng chất mang lại giá trị sử dụng cao, củ sâm già màu, chắc sâm. Rất nhiều củ sâm Ngọc Linh rừng quý như củ sâm Ngọc Linh rừng nặng nhất 2,4kg hiện đang quy tụ tại đây.

– Công ty hỗ trợ khách hàng ngâm sâm miễn phí

– Nhân viên tư vấn tận tâm 24/7

– Giao hàng toàn quốc, khuyến khích khách đến xem hàng trực tiếp tại 3 showrooms lớn của chúng tôi.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh

Cách chế biến Sâm

 

DMCA.com Protection Status