Khám phá sâm Việt “QUỐC BẢO”  của Việt Nam

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả

Quà biếu sức khỏe Sâm Ngọc Linh

 

Thảo dược Sâm Ngọc Linh là loại thượng dược quý hiếm được rất nhiều khách hàng săn lùng. Do nhu cầu tiêu thụ cao nên loại thảo dược này đã bị làm giả để lừa mắt người tiêu dùng. Nếu mua phải sâm Ngọc Linh giả không những mất tiền mà còn rước bệnh. Do vậy, khách hàng nên tham khảo các cách nhận biết sâm Ngọc Linh thật – giả dưới đây để tìm mua cho mình sản phẩm chất lượng.

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật 

 

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật

1. Nhận biết sâm Ngọc Linh qua hình dáng

– Mắt sâm: Quan sát bên ngoài có thể dễ dàng nhận biết được sâm Ngọc Linh thật. Sâm thật có nhiều mắt, các mắt sâm lõm vào thân và xếp so le với nhau.

– Vỏ sâm: Vỏ sâm Ngọc Linh thật rất mỏng và nhẵn. Trong khi đó, vỏ sâm Ngọc Linh giả sẽ dày, sần sùi, bì bì, màu giống màu da tê giác.

– Khi cắt thành lát mỏng: Phần củ bên trong sâm thật có màu vàng nhạt, còn phân thân hơi tím hoặc xám nhạt.

sâm ngọc linh 2 lạng 1 củ

Sâm Ngọc Linh thật có củ cái to, rõ ràng

2. Nhận biết sâm Ngọc Linh qua mùi vị

– Nếu là sâm Ngọc Linh thật sẽ đắng gắt nhưng càng ăn (sau khoảng 10-15 phút) sẽ thấy vị ngọt thanh, ngọt lâu ở cổ. Mùi bùi, thơm đặc trưng của sâm Ngọc Linh. Khi nhai thấy chắc sâm, giòn sâm, không có xơ, càng ăn càng ngọt.

– Nếu là sâm Ngọc Linh giả, ăn sẽ thấy sồn sột, dai có nhiều xơ, khi bẻ ra thì thấy xơ. Khi nhai không có cảm giác giòn, không có vị đắng mà ngái. Ăn xong 1 lúc thấy ngái ở cổ, nóng cổ, rát cổ như bị ho hoặc bị viêm amidan. Bài viết chi tiết về hình ảnh sâm ngọc linh thật tại đây: https://samnuingoclinh.net/hinh-anh-cay-sam-ngoc-linh

 

Hình ảnh củ sâm Ngọc Linh thật

Hình ảnh sâm Ngọc Linh thật

 

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả

Hiện nay trên thị trường sâm Ngọc Linh được làm giả phổ biến với củ tam thất. Có thể nói đến 90% người mua sâm Ngọc Linh hiện nay mua dính phải củ tam thất.

Tham khảo video Cách phân biệt sâm ngọc linh và tam thất

Cụ thể, có 3 loại tam thất rất giống với sâm Ngọc Linh và được làm giả nhiều nhất là: tam thất bắc, tam thất ruột vàng, tam thất xốp Sapa.

Sâm ngọc linh được làm giả bằng củ tam thất

Sâm ngọc linh được làm giả bằng củ tam thất

Dưới đây là cách nhận biết 3 loại tam thất được làm giả sâm Ngọc Linh để khách hàng dễ dàng phân biệt

1. Phân biệt sâm Ngọc Linh và tam thất bắc

so sánh sâm ngọc linh và tam thất bắc

So sánh sâm ngọc linh và tam thất bắc.

– Cách nhận diện tam thất bắc:

+ Khi nhìn bề ngoài: Khi nhìn bề ngoài có thể nói tam thất bắc là loại giống sâm Ngọc Linh nhất, thậm chí bề ngoài có thể giống nhau tới 100%.
+ Khi cầm trên tay: Tam thất bắc cầm xốp tay như cầm gỗ tạp. Khi nhìn thì to nhưng cân thì nhẹ (ít cân) trong khi đó sâm Ngọc Linh tự nhiên cầm rất chắc tay cảm giác như cầm một rễ cây chắc chắn, nhìn củ bé nhưng cân rất nặng.
Tam thất hiện nay có nhiều loại với đặc điểm thớ rất mịn.

+ Khi ăn: Tam thất bắc ăn có vị đắng nhẹ, đắng ngoài lưỡi, xong có vị ngọt nhưng ngọt nhanh rồi biến mất. Không giống như sâm Ngọc Linh tự nhiên khi ăn sẽ có vị đắng ngắt xông lên não, nhưng càng ăn sẽ thấy càng ngọt, vị ngọt đậm, ngọt lâu. 

2. Phân biệt Sâm Ngọc Linh và tam thất ruột vàng

so sánh sâm ngọc linh với tam thất ruột vàng

So sánh sâm ngọc linh với tam thất ruột vàng

– Cách nhận diện tam thất ruột vàng:

+ Bề ngoài: Tam thất ruột vàng nhìn củ màu mỡ nhẵn nhụi, củ nằm hoàn toàn trong lòng đất (hoàn toàn không có củ lộ thiên). Vỏ tam thất ruột vàng có màu vàng ong, khi cắt thấy thớ bên trong cũng màu vàng

Phần ngọn của tam thất ruột vàng bên trong không có thớ tím, mắt to.

+ Khi ăn: Tam thất ruột vàng khi ăn không có vị đắng mà vị ngái. Ăn xong một lúc thấy ngái ở cổ, nóng cổ, háo nước, rát cổ (có thể kéo dài cả ngày) như bị viêm AMIDAN.

+ Khi nhai: Tam thất ruột vàng khi nhai không có cảm giác giòn mà ăn thấy sồn sột, dai có nhiều xơ, bẻ đôi thấy rõ các xơ.

3. Phân biệt sâm Ngọc Linh và tam thất của xốp của Sapa

phân biệt sâm ngọc linh và tam thất xốp sapa

Phân biệt sâm ngọc linh và tam thất xốp sapa

– Cách nhận diện tam thất của xốp của Sapa:

+ Bề ngoài: Tam thất củ xốp của Sapa bên ngoài màu xanh rêu, đôi khi có màu trắng, màu thớ lõi bên trong không vàng

+ Khi cầm: Tam thất củ xốp của Sapa khi cầm thấy nhẹ, hình dáng giống hệt sâm Ngọc Linh nhưng khi bẻ ra thấy xốp như gỗ xung.

+ Khi ăn: Tam thất củ xốp của Sapa khi ăn cảm giác giống như ăn khoai sống không có vị đắng, không ngọt.

 

Cách phân biệt sâm ngọc linh thật giả qua kiểm định hoạt chất

Cách chính xác nhất để có thể xác nhận được củ sâm đó có phải là sâm Ngọc Linh hay không dựa vào kết quả kiểm định hợp chất. Chỉ có các trung tâm kiểm định chuyên sâu mới kiểm định được các hợp chất đặc trưng có trong sâm Ngọc Linh.

3 địa chỉ kiểm định sâm Ngọc Linh trên cả nước

 – Viện Dược Liệu: Cơ quan chủ quản của Bộ Y Tế.

Địa chỉ: 3B Quang Trung, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

 – Trung tâm Sâm và dược liệu Tp.HCM

Địa chỉ: 41 Đinh Tiên Hoàng P.BT, , Quận 1, TP Hồ Chí Minh

 – Viện Sinh học Nhiệt Đới

Địa chỉ: Số 9/621 Xa Lộ Hà Nội, KP. 6, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Các trung tâm kiểm định sử dụng phương pháp hóa học và sắc ký lớp mỏng để xác định các thành phần hóa học có trong sâm sau đó dựa vào kết quả nghiên cứu thành phần hóa học này để kết luận loại sâm đấy có phải là sâm Ngọc Linh hay không.

Theo đó sâm Ngọc Linh sẽ được thử nghiệm định tính hợp chất saponin toàn phần bằng phương pháp hóa học và định tính hợp chất saponin toàn phần theo chuẩn M-R2, G-Rg1, G-Rb1 bằng sắc ký lớp mỏng.

Nếu kết quả kiểm tra đúng tiêu chí, có các hợp chất saponin theo chuẩn sâm Ngọc Linh thì trung tâm kiểm định sẽ đưa ra kết luận xác nhận của sâm đó là sâm Ngọc Linh.

Dưới đây là mẫu Phiếu kết quả thử nghiệm sâm Ngọc Linh do Viện Sinh Học Nhiệt Đới kiểm định:

Mẫu Phiếu kết quả thử nghiệm sâm Ngọc Linh do Viện Sinh Học Nhiệt Đới kiểm định

Mẫu Phiếu kết quả thử nghiệm sâm Ngọc Linh do Viện Sinh Học Nhiệt Đới kiểm định

 Lưu ý với khách hàng trong tam thất cũng sẽ có thành phần M-R2 và một số hoạt chất giống như sâm Ngọc Linh tuy nhiên hàm lượng ít hơn nhiều so với sâm Ngọc Linh thật. Vì vậy nếu khách hàng mua phải tam thất được rao bán là sâm Ngọc Linh thì vẫn tốt cho sức khỏe nhưng chi phí bỏ ra không xứng với giá trị thật của sản phẩm.

Chính bởi trên cả nước mới chỉ có 3 trung tâm tại Hà Nội và TP. HCM kiểm định được sâm Ngọc Linh, người đi kiểm định phải chờ đợi, tốn kém chi phí, không thuận tiện…vì thế nhiều cá nhân và đơn vị bán lợi dụng trà trộn một số loại giả mạo sâm Ngọc Linh.

Do đó người tiêu dùng khi có nhu cầu mua cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng và tìm đến các địa chỉ phân phối lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để đảm bảo mua được sâm Ngọc Linh chuẩn, nếu hàng chưa được kiểm định cũng sẽ thuận tiện cho việc kiểm định sâm.

Nhiều người có tâm lý phải đến tận các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam mới mua được sâm Ngọc Linh Ginseng Việt Nam chuẩn, tuy nhiên khi sâm Ngọc Linh được thu hoạch hoặc tìm được thì thường sẽ được chuyển đến các thành phố lớn – nơi có nhu cầu tiêu thụ cao. Bởi thế người dùng không nên mua bán qua các cá nhân, đơn vị không rõ ràng tại các tỉnh lẻ mà tìm đến các trung tâm lớn tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

 

Tổng đại lý sâm ngọc linh GINSENG ON PLAZA – Đơn vị độc quyền phân phối Sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh – 1 nhà tu hành tao nhã, là nhân tố tạo ra 1 cuộc sống tuyệt vời và là người bảo vệ đem lại 1 cuộc sống hài hòa. Chúng ta không thể sống lại nhưng chúng ta có thể sống lâu hơn nhờ vào những củ sâm Ngọc Linh nhỏ bé. 

Sâm Ngọc Linh GINSENG ON PLAZA – Chúng tôi không chào hàng thổi phồng về sâm Ngọc Linh, chúng tôi chỉ là đang làm nhiệm vụ sứ giả của sức khỏe. 

GINSENG ON PLAZA không có cách nào sản xuất ra sâm Ngọc Linh – loại Ginseng Trường Thọ, chúng tôi chỉ có thể làm người đi góp nhặt những tinh linh tự nhiên này. Chúng tôi không gia công hay chế biến, chúng tôi chỉ có những củ sâm Ngọc Linh nguyên bản từ tự nhiên.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, bộ sưu tập sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi, giàu dưỡng chất mang lại giá trị sử dụng cao, củ sâm già màu, chắc sâm. Rất nhiều củ sâm Ngọc Linh rừng quý như củ sâm Ngọc Linh rừng nặng nhất 2,4kg hiện đang quy tụ tại đây.

Khi tham khảo Bộ sưu tập sâm Ngọc Linh <= tại đây, khách hàng còn được hướng dẫn và ngâm rượu sâm hoàn toàn miễn phí. 

Đại lý Sâm Ngọc Linh GINSENG ON PLAZA phân phối sâm ngọc linh uy tín, chất lượng

Đại lý phân phối sâm ngọc linh

3.5/5 - (18 bình chọn)
Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Avatar of Đào Văn Quang
Đào Văn Quang được báo chí nhắc đến là người có đam mê bất tận với sâm Ngọc Linh Việt Nam. Hiện nay, đây là người sở hữu bộ sưu tập bình sâm Ngọc Linh giá trị, trong đó có bình sâm trị giá hàng tỷ đồng với củ sâm Ngọc Linh nặng 2.4 – 2.7kg vô cùng quý hiếm. Với bộ sưu tập đồ sộ của mình đã thu hút rất nhiều người yêu sâm, đam mê, có kiến thức về sâm tìm đến đàm đạo, giao lưu, chia sẻ về những củ sâm quý hiếm hay cách chọn sâm chuẩn, dùng sâm đúng.

 

DMCA.com Protection Status

Website Đang Chạy Thử Nghiệm Và Chờ Cấp Phép Của BVH - BTTT
Copyright © 2018 - All Rights Reserved.