Sâm Ngọc Linh tự nhiên – Món quà quý cho sức khỏe

Sâm Ngọc Linh tươi tự nhiên hay gọi là sâm ngọc linh rừng là loại dược liệu tốt cho sức khỏe. Nhờ hàm lượng dược chất cao mà loại sâm ngọc linh tươi này thường được sử dụng để làm món ăn/bài thuốc tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, ngăn ngừa ung thư, tình trạng suy giảm chức năng tình dục ở nam giới. 

 

➤ Đặc điểm sâm Ngọc Linh trong tự nhiên

– Cây sâm Ngọc Linh tự nhiên: Có dạng thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím, đường kính thân khoảng 4-8mm.

– Thân rễ: Nhiều nhánh và củ, đường kính khoảng 1-2cm, thường bò ngang trên hoặc dưới mặt đất.

– Lá: 3-5 nhánh lá mọc vòng ở đỉnh của thân, mang hình chân vịt. Các cuống lá kép dài tù 6-12mm, mang 5 lá chét. Trong đó, lá chét ở giữa lớn nhất và có độ dài từ 12-15cm, rộng 3-4cm. Các phiến là chét có hình bầu dục, chóp nhọn và mép răng cưa, hai mặt chứa lông. 

– Hoa: Mọc ngay dưới các lá thẳng với thân, cuống hoa dài 10-20cm. Mỗi tán hoa chứa khoảng 60-100 hoa, mang màu vàng nhạt. 

– Quả sâm mọc ở tán lá, mỗi quả chứa 2 hạt.

 

Cây sâm Ngọc Linh trong tự nhiên với các nhánh lá mọc vòng

 

➤ Điều kiện sinh trưởng, phát triển sâm Ngọc Linh tươi tự nhiên

Sâm Ngọc Linh rừng sinh sống chủ yếu ở miền Trung nước ta. Nhất là trên đỉnh núi Ngọc Linh thuộc địa bàn các tỉnh Đăk Tô, Tu Mơ Rông (Kon Tum) và Nam Trà My (Quảng Nam). Ngoài ra, sâm Ngọc Linh tự nhiên còn được tìm thấy ở khu vực đỉnh núi Ngọc Am – Quảng Nam, khu vực núi Ngọc Lum Heo – Phước Lộc – huyện Phước Sơn – Quảng Nam.

 

Núi Ngọc Linh mới là nơi sinh trưởng tốt nhất của sâm Ngọc Linh

 

★ Điều kiện địa hình: 

Sâm Ngọc Linh Trà My chủ yếu được tìm thấy ở khu vực núi cao, thuộc sơn hệ núi Ngọc Linh, đỉnh cao nhất là 2598m so với mực nước biển. Đặc biệt, đây là khối núi giáp ranh giữa 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, nơi có độ dốc lớn, độ phân cách mạnh với nhiều thung lũng hẹp và sâu. 

Dựa vào những đặc điểm sinh trưởng của sâm, các chuyên gia cho biết: Sâm núi Ngọc Linh chủ yếu sinh sống ở nơi có độ cao từ 1800m trở lên. Mật độ che phủ rừng trên 80%, với địa hình này, sâm Việt Nam sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.

★ Điều kiện khí hậu:

Sâm Ngọc Linh tự nhiên sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ ở khu vực núi Ngọc Linh với những yêu cầu về khí hậu như sau:

– Khu vực có khối núi cao, là nơi giao thoa giữa gió mùa Đông Bắc và khối khí Đông Nam. 

– Nơi có đặc thù về độ che phủ cũng như độ cao, tạo nên kiểu khí hậu Á nhiệt đới đặc trưng.

– Nơi có lượng mưa hàng năm lớn, độ ẩm cao, độ bốc hơi và nền nhiệt thấp.

★ Điều kiện thổ nhưỡng:

– Độ ẩm lý tưởng dưới tán cây rừng nguyên sinh: Sâm Ngọc Linh rừng phát triển mạnh mẽ dưới các tán cây của rừng nguyên sinh, nơi có thảm mục dày. Cũng chính vì đặc điểm sinh trưởng chỉ mọc trên tầng thảm mục, không mọc từ dưới đất mà tầng thảm mục luôn được xem là một trong những điều kiện quan trọng trong quá trình phát triển của sâm Ngọc Linh.

– Đặc tính của đất: Hàm lượng dinh dưỡng trong đất, tính chất hóa- lý của đất, độ dày của tầng mặt chủ yếu được tạo ra từ mùn nhuyễn, đảm bảo đủ độ dày cho sâm sinh trưởng, phát triển.

 

Sâm Ngọc Linh tự nhiên sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ ở nơi có điều kiện địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng lý tưởng

 

Các giai đoạn tuổi sâm Ngọc Linh tự nhiên

Sâm núi Ngọc Linh mọc dưới tán cây rừng, nơi có nhiệt độ ban ngày từ 20-25°C, ban đêm từ 15-18°C. Sâm Ngọc Linh có thể sống khá lâu, thậm chí là 100 năm những thời gian sinh trưởng lại khá chậm. Chu kỳ sinh trưởng và phát triển của sâm trong 1 năm như sau:

– Đầu tháng 1 hàng năm: Sau kỳ ngủ đông, sâm xuất hiện thêm chồi lộc mới, thân khí sinh lớn dần lên để hình thành lên một cây sâm có 1 tán hoa.

– Từ tháng 4-6: Hoa nở và kết trái.

– Tháng 7: Quả bắt đầu chính và kéo dài đến tháng 9.

– Cuối tháng 10: Phần thân thân khí sinh tàn lụi, lá rụng để lại một vết sẹo. Lúc này cây lại đi vào giai đoạn ngủ đông cho đến hết tháng 12 để chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới.

Do đặc tính sinh trưởng đặc biệt mà tuổi của sâm Ngọc Linh rừng được xác định dựa vào vết sẹo trên đầu mỗi củ. Phải ít nhất 3 năm tuổi củ sâm mới có một vết sẹo bởi 3 năm đầu sâm chỉ rụng duy nhất 1 lá. Khi đó, con người mới có thể khai thác, nhưng thời điểm khai thác lý tưởng nhất vẫn là khi sâm 5 năm tuổi trở lên.

 

Tuổi sâm Ngọc Linh được xác định dựa vào các mắt sâm, càng nhiều mắt chứng tỏ sâm càng nhiều năm tuổi

 

➤ Giá sâm Ngọc Linh tự nhiên có đắt không? Giá bao nhiêu?

Giá sâm Ngọc Linh tự nhiên có đắt không? Giá sâm Ngọc Linh tự nhiên là bao nhiêu?. Hiện đang là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm và thắc mắc bởi sâm Ngọc Linh được đánh giá khá cao về tác dụng cũng như nhu cầu sử dụng. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý khách hàng những thông tin về giá bán sâm Ngọc Linh tự nhiên hiện nay giúp quý vị dễ dàng nắm rõ hơn.

Sâm Ngọc Linh vốn là loại dược liệu quý hiếm, có giá trị to lớn về mặt y dược học nên nhu cầu tiêu dùng giúp người đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng núi Ngọc Linh gia tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững thời gian qua. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, giá củ sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên khoảng từ 70 triệu -150 triệu đồng, nhiều củ lớn, số năm tuổi cao thì có giá tới hàng trăm triệu đồng/kg.

Giá sâm Ngọc Linh cao hay thấp phụ thuộc theo độ tuổi và trọng lượng của củ sâm. Sâm Ngọc Linh càng lâu năm, củ càng to và đẹp thì có giá càng cao. Không giống như sâm Ngọc Linh trồng, giá sâm Ngọc Linh tự nhiên không phụ thuộc vào mùa vụ mà chỉ phụ thuộc vào việc người tìm sâm có tìm được sâm hay không thôi.

 

Tham khảo sản phẩm sâm ngọc linh thượng hạng tại cửa hàng

 

Để trả lời cụ thể cho câu hỏi sâm Ngọc Linh tự nhiên, sâm Ngọc Linh trồng có giá bao nhiêu, dưới đây là khoảng giá sâm Ngọc Linh mà quý khách hàng có thể tham khảo:

★ Giá sâm Ngọc Linh tự nhiên bao nhiêu tiền 1kg?

Là loại dược liệu quý và được coi là “báu vật từ đại ngàn” nên giá bán của mỗi kg sâm Ngọc Linh không hề rẻ. Hơn nữa, giá sâm Ngọc Linh bao nhiêu tiền 1kg còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi sâm, kích thước củ, khối lượng củ/số của trên 1kg… Giá bán sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên hiện nay như sau:

  • Sâm Ngọc Linh tươi loại 20 củ/kg: 25-30 triệu/kg.
  • Sâm Ngọc Linh tươi loại 10 củ/kg: 35-40 triệu/kg.
  • Sâm Ngọc Linh tươi loại 5-7 củ: 45-50 triệu/kg hoặc hơn.
  • Loại sâm tự nhiên có kích thước lớn: 2-3 củ/kg giá bán có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

***▲ Lưu ý: Đây chỉ là mức giá tham khảo, những củ sâm Ngọc Linh 100 tuổi sẽ có giá bán khác với những củ sâm chỉ được vài năm tuổi. Ngoài ra, giá bán sâm còn phụ thuộc vào đơn vị cung cấp cũng như sự biến động của thị trường ở từng thời điểm. Người dùng nên liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp để nhận được báo giá chính xác.

Các mức giá bán sâm Ngọc Linh tự nhiên trên đều chủ yếu mang tính chất tham khảo bởi tùy từng thời điểm cũng như nhà cung cấp mà sẽ có sự chênh lệch nhất định. Ngoài ra, còn có nhiều củ sâm Ngọc Linh, đặc biệt là loại sâm Ngọc Linh rất lâu năm và có kích thước lớn, hình dáng đẹp sẽ sở hữu mức giá rất cao.

Nếu so sánh giá sâm Ngọc Linh với các loại sâm khác thì sâm Ngọc Linh có giá cao hơn rất nhiều lần. Tuy vậy, nếu so với các siêu phẩm từ thiên nhiên cùng có giá trị cao đối với sức khỏe khác như yến sào, nhân sâm thì sâm Ngọc Linh có giá thấp hơn, thậm chí là thấp hơn một nửa.

Giá sâm Ngọc Linh tự nhiên cao nên đang được làm giả bằng củ tam thất
Theo chia sẻ của Thạc sĩ Lê Thanh Sơn, cán bộ Khoa Thực vật và tài nguyên cây thuốc, Viện Dược Liệu: “ Trên thị trường Việt Nam hiện nay có tới 4-5 loại sâm Ngọc Linh giả. Nếu như người tiêu dùng không hiểu biết, rất có thể sẽ bị mua phải loại sâm “ rởm”, rất nguy hiểm. Thậm chí, loại sâm “ rởm” này có thể gây phồng rộp miệng, khi ngâm rượu uống, rất có thể gây hại đến sức khỏe con người”.

 

Tình trạng buôn bán sâm Ngọc Linh tự nhiên

 

Một điều khác cần phải lưu ý trước khi chọn mua sâm Ngọc Linh chính là không nên quá tin vào các kiểm định về chất lượng sâm tại các Trung tâm kiểm định bởi đó có thể là những kiểm định sơ sài, không đủ chứng cứ để chứng minh đó là sâm Ngọc Linh thật hay giả.

Trong số các loại cây dùng làm giả sâm Ngọc Linh có thể kể đến như củ ráy, củ tam thất, củ Hoàng tinh…thì củ Tam thất có hình dáng giống sâm Ngọc Linh nhất và cũng được dùng để làm giả loại sâm này nhất. Để nhận biết nhanh nhất qua mùi vị, ta sẽ thấy sâm Ngọc Linh thật sẽ có vị đắng, sau đó là vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng của củ sâm, còn củ tam thất sẽ có vị đắng, giòn cứng, không có mùi thơm.

 

Cách chế biến sâm Ngọc Linh tự nhiên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Theo các thầy thuốc Đông y cũng như nghiên cứu của y học hiện đại, để đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe, phát huy công dụng của các dược chất quý có trong sâm, người dùng nên áp dụng các phương pháp chế biến như sau:

100% sâm thái lát ngâm mật ong 

– Củ sâm Ngọc Linh rừng đem rửa sạch và lau khô nước.

– Đem thái lát mỏng rồi cho vào bình thủy tinh, đổ thêm mật ong nguyên chất sao cho mật ong ngập mặt sâm. Sau đó đậy nắp lại.

Sự kết hợp giữa mật ong và sâm giúp đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Với người già, người ốm dậy chỉ cần sử dụng 3-5 lát sâm mỗi ngày, kiên trì dùng sẽ để đem lại hiệu quả như mong muốn.

★ Ginseng 1999 On Plaza – Ruou cổ sâm trường thọ 

– Dùng 100gr sâm Ngọc Linh tự nhiên (nếu là sâm Ngọc Linh 100 tuổi sẽ càng có giá trị),  ngâm trong 2-3 lít rượu, nồng độ 50-70.

– Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, sau chừng 3 tháng là có thể đem ra sử dụng. Mỗi ngày uống 50-100ml rượu để tăng cường sức khỏe và giúp gân cốt thêm chắc khỏe.

Trong những phương pháp chế biến, thì cách ngâm sâm với rượu là mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhất. Tuy nhiên, rượu sâm Ngọc Linh chỉ phù hợp với  nam giới trung niên. Những người đang mắc bệnh ung thư, tim mạch, huyết áp, người cho con bú, phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên sử dụng.

 

Rượu sâm Ngọc Linh là đồ uống tốt cho sức khỏe nhưng không phải đối tượng nào cũng nên sử dụng

 

Sâm Ngọc Linh hãm trà pha uống hằng ngày

– Sâm Ngọc Linh rừng rửa sạch, thái thành lát mỏng.

– Mỗi ngày cho 1-2gr mà cốc nước sôi và hãm trong vòng 5 phút.

– Hết một lượt có thể thêm nước vào để hãm và uống một vài lần tiếp theo. Khi nước nhạt dần thì lấy bã nhai và nuốt.

 

➤  Địa chỉ bán sâm Ngọc Linh Ginseng Việt Nam tự nhiên uy tín, chất lượng

Như quý khách hàng đều biết, nếu muốn mua một sản phẩm quý và bị làm giả nhiều như sâm Ngọc Linh thì tốt hơn hết nên chọn cơ sở phân phối uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải sâm giả, tiền mất tật mang. Hiện nay, Công Ty Sâm Núi Ngọc Linh Ginseng Onplaza đang trở thành đơn vị cung cấp và phân phối sâm Ngọc Linh  Ginseng Việt Nam uy tín. Tại đây, người mua sẽ được hưởng các ưu đãi như:

– Cam kết chuẩn sâm Ngọc Linh tự nhiên 100%

– Là loại sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi, được thu hoạch trực tiếp trong rừng bởi những người dân lành nghề.

– Khách hàng sẽ được tư vấn chu đáo, tận tình, được cam kết đổi trả nếu phát hiện bất cứ vấn đề nào về sản phẩm.

– Cam kết giá tốt trên thị trường

Liên hệ mua hàng: 76 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội 

Hotline: 0966.60.61.69