Sâm Ngọc Linh trồng chuẩn KonTum – Quảng Nam

Được coi là loại dược liệu quý với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà thiên nhiên đại ngàn ban tặng cho con người, nhưng Ngọc Linh sâm đang dần cạn kiệt do nạn khai thác triệt để. Chính vì vậy mà sâm Ngọc Linh trồng trong điều kiện đất, nước, khí hậu giống hệt môi trường tự nhiên đã mở ra một hy vọng mới cho việc bảo tồn, nhân giống loài sâm quý hiếm bậc nhất này.

 

Nguồn gốc của sâm Ngọc Linh trồng

Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam, nhưng do có nhiều lợi ích sức khỏe và giá trị kinh tế mà sâm Ngọc Linh rừng bị khai thác quá mức, đang dần cạn kiệt. Chính vì thế mà Chính Phủ Việt Nam đang khuyến khích mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh dưới tán cây rừng Quảng Nam nhằm bảo tồn và nhân giống sâm Ngọc Linh, đồng thời nâng cao giá trị của sâm.

Trước bối cảnh đó, anh Đào Văn Quang – người sở hữu bộ sưu tập sâm Ngọc Linh có tiếng ở Hà Nội là người được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng nhà máy sản xuất Ngọc Linh sâm theo chu trình khép kín từ bước trồng cho tới khâu thu hoạch, chế biến. Đây được coi là một bước tiến mới, một bước đột phá hiệu quả khi mà sâm Ngọc Linh rừng đang ngày càng cạn kiệt như hiện nay.

 

Đề án phát triển sâm Ngọc Linh trồng đã được Chính Phủ phê duyệt

Đề án phát triển sâm Ngọc Linh trồng đã được Chính Phủ phê duyệt ngày 24/09/2019

 

Đặc điểm hình dáng, dược chất của sâm Ngọc Linh trồng

Sâm Ngọc Linh tươi được nuôi trồng cũng có những đặc điểm hình thái, đặc điểm sinh trưởng và thành phần dược chất quý tương tự như sâm Ngọc Linh tự nhiên. Cụ thể như dưới đây:

Đặc điểm hình thái

– Cây: Dạng thẳng đứng, có màu lục hoặc hơi tím. Đường kính thân dao động từ 4-8mm.

– Thân, rễ: Có đường kính từ 1-2cm và thường gồm nhiều nhánh và củ.

– Lá: Chứng 3-5 nhánh là mọc kiểu vòng ở đỉnh thân. Cuống lá kép có kích thước từ 6-12mm với 5 lá chét (lá giữa lớn nhất, thường dài từ 12-15cm, rộng 3-4cm). Phiến lá mang hình bầu dục, chóp nhọn, mép có răng cưa, cả 2 mặt lá đều chứa lông.

– Hoa: Mọc dưới lá, thẳng với thân, cuống hoa dài 1-1,2cn. Các tác hoa chứa tới 60-100 hoa, có màu vàng nhạt.

– Quả: Mọc ở các tán lá, mỗi quả lại chứa đến 2 hạt.

 

Sâm Ngọc Linh trồng cũng có đặc điểm hình thái tương tự những cây sâm tự nhiên

Sâm Ngọc Linh trồng cũng có đặc điểm hình thái tương tự những cây sâm tự nhiên

 

Điều kiện sinh trưởng, phát triển phù hợp

Nhằm giúp sâm phát triển trong điều kiện lý tưởng, giống với môi trường tự nhiên nhất và đảm bảo lượng dược chất có trong sâm Ngọc Linh trồng y hệt như của giống sâm tự nhiên, đội ngũ thực hiện đề án phát triển nhà máy sản xuất Ngọc Linh sâm đã nghiên cứu và tạo ra một môi trường lý tưởng, giống với môi trường sống tự nhiên của sâm Ngọc Linh với những điều kiện sau:

– Điều kiện địa hình: Độ dốc lớn, có độ phân cách mạnh mẽ với nhiều thung lũng đẹp và sâu. Từ đó, các vườn sâm được xây dựng ở nơi có độ cao hơn 1800m, mật độ che phủ rừng trên 80%, đây chính là điều kiện địa hình lý tưởng để những củ sâm trồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

– Điều kiện khí hậu: Nơi có đặc thù về địa hình núi cao và độ che phủ lớn nhằm tạo ra kiểu khí hậu á nhiệt đới. Đặc biệt là lượng mưa lớn, độ ẩm cao nhưng độ bốc hơi và nền nhiệt lại thấp.

– Điều kiện thổ nhưỡng: Trong tự nhiên, cây Ngọc Linh sâm sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ dưới các tán cây rừng nguyên sinh, nơi có thảm mục dày, không mọc trực tiếp từ đất. Chính vì vậy, khi nuôi trồng sâm Ngọc Linh, luôn phải tạo ra được điều kiện thổ nhưỡng giống với tự nhiên nhất, tầng mặt của đất sẽ được tạo ra từ mùn nhuyễn, đủ độ dày cần thiết để những cây sâm sinh trưởng và phát triển.

 

Thành phần dược chất của Sâm Ngọc Linh

Được nuôi trồng trong điều kiện lý tưởng với các yếu tố đất, nước, nhiệt độ giống hệt như môi trường tự nhiên, do vậy mà sâm Ngọc Linh trồng cũng mang những dược chất quý như sâm Ngọc Linh tự nhiên. Cụ thể, những củ sâm trồng theo đề án phát triển Ngọc Linh sâm chứa những dược chất quý sau:

  • 52 hợp chất Mr
  • 20 nguyên tố vi lượng như: Fe, Cu, Mu, Co, K,…
  • 7 hợp chất Polyacetylene
  • Các Glucid, Lipid và tinh dầu
  • 17 Acid Amin, đặc biệt là 8 Acid Amin thiết yếu là: Phenylalanine, Lysine, Leucine, Isoleucine, Threonine, Valine, Tryptophan, Methionine
  • Các vitamin có lợi cho sức khỏe như: B12, B2, E,…
  • Chứa lượng lớn Daucosterol trong thân rễ tươi.

Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu, sâm Ngọc Linh trồng cũng cho hàm lượng dược chất cao không kém loại sâm tự nhiên. Đặc biệt là sâm chứa tới 52 loại Saponin – thuộc hàng cao nhất thế giới, nhất là ở bộ phận rễ và củ. Hơn thế, trong 52 loại Saponin đó thì có tới 24 loại không thể tìm thấy ở bất kỳ một loại sâm nào khác, đây cũng là một trong những lý do khiến Ngọc Linh sâm được đánh giá cao hơn cả sâm Triều Tiên và Hàn Quốc.

Tham khảo thành phần của sâm ngọc linh: https://samnuingoclinh.net/thanh-phan-saponin-trong-sam-ngoc-linh-tu-nhien

 

Sâm Ngọc Linh trồng chứa nhiều dược chất quý

Sâm Ngọc Linh trồng chứa nhiều dược chất quý

 

Các giai đoạn tuổi sâm Ngọc Linh

Được nuôi trồng trong điều kiện lý tưởng cả về đất, nước, độ ẩm, khí hậu,… nên Ngọc Linh sâm có những đặc điểm hình thái và đặc điểm sinh trưởng giống hệt loại sâm tự nhiên. Những cây sâm trồng thích hợp với nhiệt độ ban ngày từ 20-25°C, ban đêm từ 15-18°C. Thời  gian sinh trưởng của sâm Ngọc Linh tương đối chậm nên sâm tuổi thọ của sâm khá cao, thậm chí có thể lên đến 100 năm. Trong một năm, chu kỳ phát triển của cây sâm sẽ như sau:

– Đầu tháng 1: Cây sâm thêm chồi lộc mới sau kỳ ngủ đông từ cuối tháng 10 năm trước, thân khí sinh lớn dần để hình thành lên 1 tán hoa.

– Từ tháng 4 đến tháng 6: Sâm nở hoa và kết trái.

– Tháng  9-7: Quả sâm chín.

– Cuối tháng 10: Thân sinh khí tàn lụi, lá rụng và để lại một vết sẹo. Sâm tiếp tục đi vào giai đoạn ngủ đông để chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới.

Bởi đặc tính sinh trưởng vô cùng đặc biệt mà tuổi Ngọc Linh sâm được xác định qua những vết sẹo trên đầu mỗi củ. Do 3 năm đầu sâm chỉ rụng duy nhất 1 lá nên ít nhất 3 năm tuổi, sâm mới có 1 vết sẹo. Và ít nhất, khi sâm được 3 năm tuổi con người mới có thể khai thác, nhưng thời điểm lý tưởng để củ sâm đạt độ “chín” và cho khai thác là từ 5 năm tuổi trở lên. 

 

Tuổi sâm Ngọc Linh trồng cũng được xác định dựa vào số vết sẹo ở đầu mỗi củ

Tuổi sâm Ngọc Linh trồng cũng được xác định dựa vào số vết sẹo ở đầu mỗi củ

 

Công tác bảo tồn, nhân giống Ginseng Việt Nam – sâm Ngọc Linh

Sau khi công bố các đề tài nghiên cứu khoa học về công dụng của Ginseng Việt Nam – sâm Ngọc Linh năm 2007, loài sâm này trong tự nhiên dần cạn kiệt. Nhiệm vụ của những người làm công tác quản lý lúc này không còn dừng lại ở việc bảo vệ mà còn phải xây dựng định hướng phát triển, bảo tồn loài sâm quý mang thương hiệu Việt Nam.

Việc chọn giống sâm vốn đã khó khăn, nhưng việc nuôi trồng lại càng khó khăn gấp bội bởi không phải nơi nào cũng có thể trồng được Ginseng Việt Nam – Ngọc Linh sâm. Những cây sâm này vô cùng “khó tính” trong việc lựa chọn điều kiện sinh trưởng, phát triển cả về điều kiện địa hình, thổ nhưỡng lẫn khí hậu. Do vậy mà không ít người đã mất đi hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng do thất bại trong việc trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh.

Song song với việc bảo tồn và nhân giống Ginseng Việt Nam-  sâm Ngọc Linh, chúng ta cũng cần xây dựng thương hiệu riêng cho loại dược liệu quý này. Và những hội thảo, tọa đàm, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt là khuyến khích các doanh nghiệp cùng chung tay bảo tồn giống sâm quý bằng cách tạo ra các sản phẩm từ Ngọc Linh sâm, làm gia tăng giá trị của sâm, để thương hiệu sâm Việt Nam vươn xa thế giới.

Hiện nay, có nhiều đơn vị nuôi trồng thành công giống sâm quý, trong đó phải kể đến Công Ty Sâm Núi Ngọc Linh Onplaza với một Nhà máy sản xuất Ginseng Việt Nam theo mô hình hoàn toàn khép kín, công nghệ hiện đại, làm chủ vườn sâm Ngọc Linh với diện tích 10.000ha.

Với chính sách phát triển Ginseng Việt Nam của nhà nước, rất nhiều tư nhân, doanh nghiệp tâm huyết chung tay xây dựng trong đó có On Plaza với thương hiệu Ginseng On Plaza phát triển sâm Ngọc Linh – Quốc bảo quốc gia.  

 

Những củ sâm Ngọc Linh trồng chất lượng

Những củ sâm Ngọc Linh trồng chất lượng được khai thác từ vườn sâm Ngọc Linh 10.000ha của Công Ty Sâm Núi Ngọc Linh – Ginseng Onplaza

 

Gợi ý cách chế biến sâm Ngọc Linh trồng

Ngọc Linh sâm có thể đem chế biến thành nhiều món ăn, đồ uống khác nhau. Tuy nhiên, những củ sâm Ngọc Linh trồng nếu đem ngâm mật ong, nấu cháo sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể như dưới đây:

100% sâm thái lạt ngâm mật ong 

– Chuẩn bị: 25g sâm Ngọc Linh, 175g mật ong thiên nhiên, 1 bình thủy tinh để ngâm.

– Cách làm: Đem sâm rửa sạch => Dùng khăn mềm thấm hết nước ở củ sâm => Thái sâm thành những lát mỏng vừa ăn, rồi cho sâm vào bình thủy tinh => Đổ mật ong rừng nguyên chất vào, đậy nắp bình lại. Sau 1 tháng thì có thể đem sâm Ngọc Linh ra sử dụng. 

Sâm Ngọc Linh hầm sườn heo bồi bổ sức khỏe

– Chuẩn bị: 3g sâm Ngọc Linh, 0,5kg sườn heo, 3 chiếc chân gà, 25g bạch quả, 15 hạt kỷ tử, 3g thục địa, 10 đỗ trọng, chút hoài sơn, bắc kỳ và một số gia vị khác.

– Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu, chặt sườn thành từng miếng rồi chần qua nước sôi cho sạch => Cho vào những thảo dược đã chuẩn bị sẵn, thêm nước vào rồi hầm trong 1 tiếng. Để nhỏ lửa hầm cho đến khi chân gà và sườn chín nhừ. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, có thể sử dụng cùng cơm nóng hoặc tùy thích.

 

Giá sâm Ngọc Linh trồng trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm sâm Ngọc Linh với nhiều mức giá khác nhau. Thực tế giá sâm Ngọc Linh trồng bao nhiêu còn  phụ thuộc vào các yếu tố như: Tuổi sâm, khối lượng củ, kích thước (chiều dài củ)…Giá bán sâm Ngọc Linh tại Công Ty Sâm Núi Ngọc Linh Onplaza đã được niêm yết, dao động từ 2.500.000-150.000.000 vnđ/củ tùy loại.  

 

Bảng giá sâm ngọc linh trồng

Bảng giá sâm ngọc linh trồng

 

Sâm Ngọc Linh trồng đang nhận được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng hiện nay, ngày càng nhiều người có điều kiện ưu tiên lựa chọn Ngọc Linh sâm để chăm sóc sức khỏe. So với sâm Ngọc Linh tự nhiên thì sâm Ngọc Linh trồng rẻ hơn và giá trị mang lại cũng rất cao do sâm được trồng trong môi trường tự nhiên và được áp dụng các kỹ thuật chăm sóc đúng với quy trình sinh trưởng.

Giá sâm Ngọc Linh trồng hiện nay phụ thuộc vào năm tuổi, chất lượng củ sâm và còn phụ thuộc vào từng thời điểm. 

Tùy theo túi tiền và nhu cầu mà người tiêu dùng có thể mua sâm Ngọc Linh trồng theo lạng.

Tùy vào từng thời điểm mà giá sâm sẽ khác nhau, nếu đúng vào vụ thu hoạch số lượng sâm nhiều thì giá cũng sẽ tốt hơn, VD như thời điểm trước Tết người dân thu hoạch sâm nhiều để bán để lấy tiêu Tết đây sẽ là cơ hội tốt để những người tiêu dùng có điều kiện mua được những củ sâm đẹp, chất lượng cao với mức giá tốt về sử dụng hoặc làm quà biếu tặng.

Các vườn Ngọc Linh sâm được trồng dưới tán cây rừng, nằm sâu trong núi Ngọc Linh, thông thường vườn sâm nằm ở độ cao 1500m trở lên và được đảm bảo về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng đất…để sâm phát triển. Sâm Ngọc Linh được trồng, chăm sóc theo đúng kỹ thuật, quá trình phát triển của sâm được quản lý, theo dõi chặt chẽ, khu trồng sâm được người dân canh giữ ngày đêm. Mỗi năm cây mọc lên một chồi và tàn đi để lại một đốt (hay còn gọi là mắt sâm), vì vậy có thể nhìn vào mắt sâm để đoán số năm tuổi. Tuy nhiên nhiều khi không thể đoán chuẩn năm tuổi qua số lượng mắt sâm vì cây sâm mọc ở vùng đất tốt sẽ có ít đốt, các đốt sẽ không rõ ràng như sâm Ngọc Linh tự nhiên.

 

Tiêu chí đánh giá chất lượng củ sâm Ngọc Linh trồng:

Khi mua sâm Ngọc Linh trồng, người dùng cần lưu ý lựa chọn các củ sâm có đặc điểm sau:

 

Sâm Ngọc Linh trồng chất lượng cao, già đẹp, nhiều bừu, rễ.

Sâm Ngọc Linh trồng chất lượng cao, già đẹp, nhiều bừu, rễ.

 

– Ngọc Linh sâm dùng để ngâm rượu hoặc ngâm mật ong thì phải chọn những củ sâm già, đạt khoảng 10 – 20 năm trở lên, đặc biệt là dùng để ngâm rượu lại càng phải chú trọng đến tính thẩm mỹ nên chọn củ sâm có dáng đẹp, nhiều bừu giá trị, củ sâm với cành lá còn tươi nguyên. Nếu mua về để uống trà, hầm cháo, nấu canh bổ…thì có thể chọn các củ sâm ít tuổi hơn.

– Do sâm sinh trưởng trong các khu vườn nằm sâu trong núi Ngọc Linh nên củ sâm lâu năm sẽ có màu vàng già, nhiều bừu, rễ xum xuê.

– Thân dưới củ sâm có màu vàng như màu khoai tây, phần trên có màu hơi xanh đen, xanh rêu.

– Sâm trồng khi ăn mới đầu có vị đắng gắt sau có vị ngọt đậm, vị ngọt lưu lại lâu nơi cuống họng.

– Khi thái lát thấy củ sâm mềm, nếu sâm non sẽ ra nhiều nước, cầm thấy nhẹ tay.

– Người mua nên ngắt một nhánh rễ sâm để ăn thử trước khi mua, sâm thật sẽ có vị ngọt, bùi, thơm đặc trưng.

Đề án phát triển sâm Ngọc Linh trồng của Công Ty Sâm Núi Ngọc Linh Onplaza khẳng định sự chung tay của doanh nghiệp với Chính phủ trong việc bảo tồn, phát triển loài sâm quý, quảng bá thương hiệu sâm Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế. Chúng tôi luôn tự hào vì điều đó. Mọi thắc mắc cần tư vấn giải đáp vui lòng liên hệ: 

Công Ty Sâm Núi Ngọc Linh – Ginseng Onplaza – đơn vị uy tín chuyên cung cấp sâm Ngọc Linh trồng, sâm Ngọc Linh tự nhiên chất lượng cao:

– Sâm Ngọc Linh trồng được công ty khai thác tại các vườn sâm trồng lâu năm trên núi Ngọc Linh huyện Nam Trà My (vườn sâm đạt 10 – 20 năm).

– Cam kết chuẩn sâm Ngọc Linh – Ginseng Onplaza 100%, khách hàng có thể ăn thử trực tiếp để kiểm tra hoặc mang đi kiểm định tại các cơ sở kiểm định sâm.

– Sâm già đẹp chuẩn chất lượng để ngâm rượu hoặc ngâm mật ong.

– Công ty có đội ngũ nhân viên tư vấn chu đáo, tận tình cho quý khách.

– Cam kết giá tốt trên thị trường

  • Địa chỉ: số 76 Đường Hai Bà Trưng, P. Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm , TP. Hà Nội
  • Điện thoại: 02436.555.888 – 09.66.60.61.69

Danh sách sản phẩm sâm ngọc linh trồng – Ginseng Onplaza