Khám phá sâm Việt “QUỐC BẢO”  của Việt Nam

Tại sao sâm Ngọc Linh tự nhiên giá cao hơn sâm trồng

Giá sâm Ngọc Linh tự nhiên luôn cao hơn giá sâm trồng

 

Việt Nam may mắn sở hữu một giống sâm quý – hiếm và mang đến giá trị bậc nhất trên thế giới. Đó chính là sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên. Có một thực tế rằng, giá sâm Ngọc Linh tự nhiên luôn cao hơn sâm trồng. Vậy tại sao giá sâm Ngọc Linh lại chênh lệch như vậy.

 

Screenshot_6

Nghe đến từ nhân sâm, nhiều người thường nghĩ ngay đến đất nước Hàn Quốc. Quốc gia này, bên cạnh cái tên “xứ sở kim chi” còn được mệnh danh là “xứ sở củ sâm” bởi họ sở hữu ngành công nghiệp sâm lớn nhất nhất trên thế giới. Ngành công nghiệp sâm bắt đầu phát triển lan rộng tới Trung Quốc, các quốc gia châu Âu hoặc châu Mỹ. Tuy nhiên, nếu kể đến loại sâm bổ dưỡng và quý hiếm thì phải kể đến sâm Ngọc Linh – loài sâm giá trị của Việt Nam.

Tại sao sâm Ngọc Linh tự nhiên lại siêu đắt?

Như bạn đã biết, loài sâm quý nhất chính là nhờ thành phần saponin. Thành phần saponin trong sâm mạnh hơn rất nhiều so với những loại thực vật thông thường. Rất nhiều người cho rằng, loài sâm có thể hỗ trợ chữa bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư. Và đây cũng chính là lý do tại sao nhân sâm lại có giá trị quý như vậy.

Nói về sâm Ngọc Linh tự nhiên, thành phần hóa học sâm Ngọc Linh tự nhiên cao gấp 2 lần so với nhân sâm Hàn Quốc (thành phần saponin của sâm Hàn Quốc chỉ khoảng 26 saponin, trong khi sâm Ngọc Linh là 52 saponin) nên giá trị về sức khỏe của loại sâm này là vô cùng cao. Bên cạnh đó, giá sâm Ngọc Linh siêu đắt cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố sinh trưởng.

sam-ngoc-linh-loai-8-cu-1-can-hang-trong-hao-hang-tai-nam-tra-my

Sâm Ngọc Linh tự nhiên có giá siêu đắt trên thị trường

Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên sinh trưởng ở độ cao khoảng 1800m so với mực nước biển, chịu tác động của rất nhiều tia tử ngoại, chịu ảnh hưởng bởi hướng gió tây và đông cùng những nét về thổ nhưỡng đặc thù như lớp đất vàng đỏ trên đá granit dày trên 50cm, với độ mùn từ lớp thực vật vô cùng tơi xốp… tạo nên tính độc đáo của loài sâm tự nhiên. Với những đặc điểm độc đáo này, sâm Ngọc Linh trở thành loại thực vật có hàm lượng hoạt chất ginsenosides RB cao gấp 70 lần các loại khác mang đến ý nghĩa rất lớn về y tế.

Ngoài ra, sâm Ngọc Linh có giá đắt chính là nhờ sự quý hiếm, ít có thảo dược nào có được. Nếu ví sâm Ngọc Linh tự nhiên Việt Nam hiếm như đông trùng hạ thảo Tây Tạng thì quả không sai. Bởi phải mất rất nhiều năm, người ta mới có thể tìm được một củ sâm Ngọc Linh tự nhiên có niên đại hàng chục hoặc hàng trăm năm tuổi từ núi rừng Ngọc Linh. Việc tìm sâm Ngọc Linh là một quá trình dài, mà chính những người tìm sâm phải “ vượt đèo lội suối”, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng mới tìm được củ sâm quý như vậy.

gia-sam-ngoc-linh-tai-onplaza

Sâm Ngọc Linh có được ví như đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Do những yếu tố trên, việc giá sâm Ngọc Linh tự nhiên siêu đắt, thậm chí sâm Ngọc Linh có giá bạc tỷ cũng phải là điều quá ngạc nhiên đối với những người có thú chơi sâm hoặc mua sâm Ngọc Linh về dùng, biếu tặng.

Tại sao giá sâm Ngọc Linh trồng lại có giá thấp hơn?

Giá sâm Ngọc Linh trồng thường thấp hơn giá sâm Ngọc Linh tự nhiên rất nhiều. Điều này là hoàn toàn hiển nhiên bởi chất lượng sâm Ngọc Linh trồng tuy tốt nhưng không thể so sánh với chất lượng sâm Ngọc Linh tự nhiên được. Sâm Ngọc Linh trồng thường có độ tuổi thu hoạch khoảng từ 6 năm trở lên và được trồng từ cây giống, kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh theo mô hình công nghiệp, phát triển theo hình thức “ trại sâm”, quy hoạch theo vùng.

Nếu như sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên phát triển từ nguồn dinh dưỡng tự có của thiên nhiên, không phụ thuộc vào bàn tay chăm sóc của con người thì sâm Ngọc Linh trồng lại cần phải được chăm sóc rất kĩ lưỡng. Bên cạnh việc lựa chọn giống, đất trồng thì nguồn phân bón, chế độ nước và phòng trừ sâu bệnh cũng cần phải được quan tâm. Do đó, chất lượng sâm Ngọc Linh trồng cũng bị giảm thiểu đi khá nhiều. Tác dụng của sâm Ngọc Linh từ đó cũng bị giảm đáng kể. Vì thế, giá sâm Ngọc Linh trồng thường chỉ rơi vào khoảng vài chục triệu đồng và số tuổi chỉ khoảng 7-10 năm tuổi là tối đa.

Sâm Ngọc Linh trồng có giá rẻ hơn so với sâm Ngọc Linh tự nhiên Sâm Ngọc Linh trồng có giá rẻ hơn so với  sâm Ngọc Linh tự nhiên

Phân biệt sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng

– Sâm Ngọc Linh tự nhiên:

sam-ngoc-linh-cao-cap-0-4-den-0-7-kg-1-cu-NS658_07

+ Sâm Ngọc Linh tự nhiên thường củ rất nhỏ (10 củ/ kg, 20 củ/ kg, 30-50/kg).

+ Sâm Ngọc Linh tự nhiên có hình dáng, màu sắc và độ dài ngắn, cong thẳng khác nhau, không phải củ nào cũng giống củ nào.

+ Sâm Ngọc Linh tự nhiên: ít rễ hơn, màu sắc không giống nhau (có thể là màu da, xanh rêu).

+ Sâm Ngọc Linh mọc càng thưa thì củ càng to.

– Sâm Ngọc Linh trồng:

+ Được chăm sóc bởi bàn tay con người nên có kích thước tiêu chuẩn và củ sâm nặng đồng đều nhau.

+ Trọng lượng thường 4 củ/ kg và 10-20 củ/ kg.

Có nhiều rễ xum xuê, nhiều bừu nằm thân dưới, màu sắc phía thân dưới thường có màu vàng như màu khoai tây và phần trên thường hơi xanh đen hoặc xanh rêu.

sam-ngoc-linh-8-9-nam-tuoi-7-den-10-cu-kg-NS355_08

Hiện nay, dù sâm Ngọc Linh tự nhiên hay sâm trồng cũng đang rơi vào cảnh tuyệt chủng càng cao. Do vậy, đã hiếm nay càng hiếm hơn, giá sâm Ngọc Linh cũng vì thế mà tăng phi mã, có khi cao hơn cả sâm Hàn Quốc hàng chục lần.

0 0 vote
Article Rating

Cách chế biến Sâm

Công Ty Sâm Núi Ngọc Linh Onplaza trực thuộc:

Công ty TNHH Onplaza Việt Pháp - Mã số KD: 0105566586, Ngày cấp: 13/10/2011

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Giấy phép ATVSCS: 747/2014/ATTP-CNDK

Người đại diện: Đào Văn Quang - 02466849833

Trụ sở đăng kí kinh doanh: số 76 Đường Hai Bà Trưng, P. Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm , TP. Hà Nội

Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT

Những thông tin trên trang web chỉ mang tính chất tham khảo. Cần thêm thông tin ý kiến của thầy thuốc

Thảo dược sâm Ngọc Linh Việt Nam quý hiếm, Địa chỉ bán sâm Ngọc Linh tại Đà Nẵng uy tín nhất, Cửa hàng chuyên cung cấp sâm Ngọc Linh ở Hải Phòng với giá tốt nhất, Bảng giá bán sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt tốt nhất trên thị trường hiện nay, Danh sách cửa hàng sâm Ngọc Linh tại Gia Lai chuyên cung cấp sâm thật, Địa chỉ chuyên bán sâm Ngọc Linh tại Lâm Đồng uy tín - chất lượng nhất, Cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm sâm Ngọc Linh Kon Tum , Quảng Nam

Nội dung thuộc về - www.samnuingoclinh.net & Sitemap - Sơ đồ website - All rights reserved. SEO by Mr. Thắng

DMCA.com Protection Status

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x