Khám phá sâm Việt “QUỐC BẢO”  của Việt Nam

Điều kiện môi trường sống của sâm Ngọc Linh

Yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển của sâm Ngọc Linh

 

Nếu Hàn Quốc có loại sâm 6 năm tuổi nổi tiếng thì đỉnh trời Việt Nam lại có một cây thuốc vô cùng quý hiếm, được người dân tộc Xê Đăng sống trong rừng gọi là cây thuốc giấu chữa bách bệnh. Đó chính là cây sâm Ngọc Linh. Là loài sâm quý hiếm nên điều kiện sinh trưởng của sâm Ngọc Linh cũng tương đối khác lạ. Bạn sẽ được tìm hiểu nhanh chóng trong bài viết này.

 

Đặc điểm địa hình để sâm Ngọc Linh sinh trưởng

Sâm Ngọc Linh sinh sống chủ yếu thuộc ở các vùng núi cao, thuộc sơn hệ núi Ngọc Linh (có đỉnh cao 2.598m). Đây là khối núi thuộc địa phận giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, có độ phân cách mạnh, độ dốc lớn, rất nhiều thung lũng hẹp và sâu. Căn cứ vào những đặc điểm về sự phân bố của sâm Ngọc Linh, các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, sâm Ngọc Linh chủ yếu sinh sống ở địa hình có độ cao khoảng 1.800 mét trở lên, với mật độ che phủ rừng khoảng trên 80%. Ở địa hình này, sâm Ngọc Linh sẽ phát triển và sinh trưởng rất tốt.

Sâm Ngọc Linh chỉ mọc tại những vùng núi cao của đỉnh Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh chỉ mọc tại những vùng núi cao của đỉnh Ngọc Linh

Đặc điểm về khí hậu của địa hình

Ngọc Linh là một trong những khối núi cao, bởi vậy, đây là nơi giao thoa giữa hai luồng không khí là gió mùa Đông Bắc và khối không khí Tây Nam. Cùng với đó là những đặc thù về mật độ che phủ cao, độ cao…đã tạo nên một vùng khí hậu Á nhiệt đới đặc trưng của khối núi Ngọc Linh. Bởi vậy, đây chính là địa điểm rất thích hợp với những yêu cầu về hệ sinh thái của sâm Ngọc Linh để loài cây này phát triển. Một đặc điểm khác rất lớn của vùng này chính là so với các vùng xung quanh là lượng mưa hàng năm tương đối lớn, độ ẩm cao, lượng bốc hơi thấp, nhiệt độ thấp….

Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng cũng cần phải được đảm bảo để sâm Ngọc Linh phát triển

Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng cũng cần phải được đảm bảo để sâm Ngọc Linh phát triển

Đặc điểm về thổ nhưỡng sâm Ngọc Linh

Từ những phân tích và số liệu cho thấy, tầng đất mặt của khu vực sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển chủ yếu được hình thành bởi xác thực vật. Nhận xét chung về vùng sinh trưởng của sâm Ngọc Linh:

– Sâm Ngọc Linh chỉ sinh trưởng và phát triển dưới những tán rừng nguyên sinh, thảm mục dày. Cũng chính vì những đặc điểm sinh thái chỉ mọc trên tầng thảm mục, không mọc dưới lòng đất mà những tầng thảm mục được xem là một trong những điều kiện lý tưởng để phát triển và sinh trưởng. Điều kiện về độ ẩm dưới tán rừng nguyên sinh cũng rất phù hợp cho loài cây này sinh sống.

Sâm Ngọc Linh hội tụ những yếu tố trên sẽ rất bổ dưỡng

Sâm Ngọc Linh hội tụ những yếu tố trên sẽ rất bổ dưỡng

– Các số liệu thống kê về chất dinh dưỡng trong đất, các tính chất lý, hóa học, đặc biệt là những chỉ tiêu về hàm lượng tầng mặt rất cao, độ dày của tầng mặt chủ yếu là lớp mùn nhuyễn, đảm bảo độ dày cho củ sâm phát triển một cách thuận lợi. Vì thế, nó khá phù hợp với những yêu cầu về sinh lý, sinh thái dành cho sâm Ngọc Linh.

Như vậy, điều kiện sinh trưởng của sâm Ngọc Linh thường cố định, không dễ thay đổi. Do đó, muốn nhân giống và bảo tồn sâm Ngọc Linh cần phải có sự quy hoạch cụ thể.

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về

Cách chế biến Sâm

Công Ty Sâm Núi Ngọc Linh Onplaza trực thuộc:

Công ty TNHH Onplaza Việt Pháp - Mã số KD: 0105566586, Ngày cấp: 13/10/2011

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Giấy phép ATVSCS: 747/2014/ATTP-CNDK

Người đại diện: Đào Văn Quang - 02466849833

Trụ sở đăng kí kinh doanh: số 76 Đường Hai Bà Trưng, P. Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm , TP. Hà Nội

Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT

Những thông tin trên trang web chỉ mang tính chất tham khảo. Cần thêm thông tin ý kiến của thầy thuốc

Thảo dược sâm Ngọc Linh Việt Nam quý hiếm, Địa chỉ bán sâm Ngọc Linh tại Đà Nẵng uy tín nhất, Cửa hàng chuyên cung cấp sâm Ngọc Linh ở Hải Phòng với giá tốt nhất, Bảng giá bán sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt tốt nhất trên thị trường hiện nay, Danh sách cửa hàng sâm Ngọc Linh tại Gia Lai chuyên cung cấp sâm thật, Địa chỉ chuyên bán sâm Ngọc Linh tại Lâm Đồng uy tín - chất lượng nhất, Cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm sâm Ngọc Linh Kon Tum , Quảng Nam

Nội dung thuộc về - www.samnuingoclinh.net & Sitemap - Sơ đồ website - All rights reserved. SEO by Mr. Thắng

DMCA.com Protection Status