Khám phá sâm Việt “QUỐC BẢO”  của Việt Nam

Công dụng của sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe

Sâm Ngọc Linh là giống sâm quý được tìm thấy ở miền núi Trung Bộ nước ta , mọc trên đỉnh núi Ngọc Linh thuộc địa phận 2  tỉnh Quảng Nam và Kon Tum như Ngọc Linh (Kon Tum), Bắc Trà My, Nam Trà My.

Hiện nay, không chỉ người dân Việt mà nhiều người nước ngoài đang dần biết đến dòng sâm Ngọc Linh quý và đã đến Việt Nam để tìm mua. Vậy Sâm Ngọc Linh có công dụng gì? mà có sức hút đến như vậy.

Tác dụng của sâm ngọc linh đối với sức khỏe

Tác dụng của sâm ngọc linh đối với sức khỏe

✹ Công dụng của sâm Ngọc Linh

✔ Tác dụng bồi bổ cơ thể

Tác dụng rõ ràng nhất của sâm đó là bồi bổ cơ thể, tức là bổ khí huyết và bổ máu. Sử dụng sâm sẽ hỗ trợ giúp khí trong người được lưu thông bởi thế mà những người hay ra mồ hôi trộm, mơ ngủ, da tím tái, thần sắc kém được khuyên nên dùng sâm. Khi mạch khí trong người lưu thông sẽ khiến các cơ quan hoạt động trơn tru, hiệu quả từ đó thần sắc hay da dẻ sẽ hồng hào, tươi tắn lên.

Sâm còn giúp bổ máu, tăng tế bào hồng cầu, kết hợp với khí dẫn mạnh sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, từ đó thể lực sẽ nâng cao, tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể bởi thế mà xưa nay sâm vẫn được coi là thảo dược hàng đầu giúp bồi bổ sức khỏe toàn diện.

Sâm ngọc linh có tác dụng bồi bổ cơ thể

Sâm ngọc linh có tác dụng bồi bổ cơ thể

Với sâm Ngọc Linh, trước khi loại sâm này được các nhà khoa học nghiên cứu thì từ xa xưa người dân đồng bào Xê Đăng đã sử dụng như là bài thuốc quý giúp cầm máu, lành vết thương, bồi bổ sức khỏe nhờ vậy mà họ có thể sống khỏe mạnh giữa nơi rừng thiêng nước độc.

Về nghiên cứu khoa học, trong rất nhiều công trình nghiên cứu kể từ năm 1973 đến nay đều khẳng định sâm Ngọc Linh là loại sâm chứa hàm lượng saponin cao, điều gây bất ngờ với giới khoa học là hàm lượng saponin được tìm thấy trong sâm Ngọc Linh cao vượt trội với 52 hợp chất saponins, cao gấp 3 lần so với sâm nổi tiếng thế giới là sâm Hàn Quốc (sâm Triều Tiên). Sâm Ngọc Linh đang tiếp tục được nghiên cứu và bảng thành phần saponin còn có thể dài hơn nữa.

Bởi thành phần, hàm lượng saponin trong sâm Ngọc Linh là cao hơn hẳn nên tác dụng bồi bổ của sâm Ngọc Linh lại càng lớn và mạnh hơn nhiều.

 Những người thể trạng yếu, suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy hay người bình thường đều nên sử dụng sâm Ngọc Linh. Chỉ trừ một số đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ phát triển bình thường thì không nên dùng vì cơ thể phụ nữ mang thai khá nhạy cảm mà dược tính trong sâm lại mạnh, dễ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, cơ thể người mẹ.

Sâm Ngọc Linh tốt cho nhiều nhóm đối tượng

Sâm Ngọc Linh tốt cho nhiều nhóm đối tượng

Còn với trẻ nhỏ bình thường có sức đề kháng tốt thì không cần dùng sâm, các cơ quan trong cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện vì thế cũng không nên dùng để tránh xáo trộn đến quá trình phát triển tự nhiên của trẻ.

✔ Tác dụng hỗ trợ cường sinh lý/điều hòa huyết áp

Nam giới, các quý ông rất ưa chuộng rượu sâm Ngọc Linh để hỗ trợ giúp cải thiện chức năng sinh lý. Sâm Ngọc Linh uống vào sẽ giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông mạnh từ đó cũng sẽ khiến sinh lý tăng lên, cải thiện tình trạng suy nhược sinh dục.

Sâm Ngọc Linh bổ khí huyết nên còn giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp, cải thiện huyết áp ở người huyết áp thấp và làm chậm quá trình lão hóa. Khi kiên trì dùng sâm Ngọc Linh sau một khoảng thời gian người dùng sẽ thấy da dẻ trở nên tươi tắn, hồng hào.

✔ Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư của sâm Ngọc Linh

Các bác sĩ Đông và Tây y luôn khuyên người bị bệnh ung thư nếu có điều kiện nên dùng thêm sâm Ngọc Linh trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên sâm Ngọc Linh không có công dụng như thuốc chữa bệnh, không dùng để chữa bệnh ung thư mà sâm Ngọc Linh có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư bằng cách phần nào ức chế sự tăng trưởng của các khối u và hỗ trợ nâng cao sức đề kháng từ đó giúp người bệnh tăng cường sức khỏe để chống trọi với bệnh tật.

Người bệnh ung thư khi sử dụng thêm sâm Ngọc Linh sẽ thấy cải thiện tình trạng ăn ngủ, sâm Ngọc Linh sẽ giúp giảm tác dụng phụ của quá trình điều trị truyền hóa chất.

Sâm Ngọc Linh hỗ trợ điều trị ung thư

Sâm Ngọc Linh hỗ trợ điều trị ung thư

Có thể kết luận sâm Ngọc Linh có tác dụng chính là bồi bổ, tăng sức đề kháng vì thế người bị bệnh hay người bình thường có điều kiện nên sử dụng sâm Ngọc Linh để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh, tăng sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Dùng sâm Ngọc Linh ngâm với mật ong, ngâm rượu, sắc nước uống hay hầm cùng các món ăn cũng đều vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon.

✹ Dược tính của sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên

Sâm Ngọc Linh rừng đã được các nhà khoa học dày công nghiên cứu và tìm thấy 52 hợp chất với  26 hợp chất có cấu trúc hóa học đã thấy ở các loại sâm khác. Còn tới 24 MR pammaran với cấu trúc mới, chưa được tìm ra ở các loại sâm trước kia.  Thành phần chủ yếu trong giống Sâm Việt Nam là các saponin triterpen với có hàm lượng MR khung pammaran thuộc hàng lớn nhất cũng như hàm lượng và số lượng saponin nhiều nhất.Trong thành phần Sâm Ngọc Linh còn có 14 axít béo cùng 16 axít amin và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng. Hàm lượng tinh dầu trong sâm cũng rất lớn, khoảng 0,1%. Đây là những hoạt chất giúp cho quá trình phát triển của cơ thể diễn ra đều đặn.

Đặc biệt trong sâm Ngọc Linh có chứa thành phần quý hiếm và đặc trưng là Rg2, đây chính là loại MR mang đến giá trị riêng biệt cho sâm Ngọc Linh. MR quý hiếm Rg2 có tác dụng hỗ trợ chống tạo khối huyết máu, lưu thông khí huyết giúp giảm mệt mỏi.

Sâm Ngọc Linh là thảo dược có dược tính cao giúp hỗ trợ điều trị bệnh

Sâm Ngọc Linh là thảo dược có dược tính cao giúp hỗ trợ điều trị bệnh

Bài thuốc chữa bệnh của đồng bào Xê Đăng bằng sâm Ngọc Linh rừng

Trước đây, tại “thủ phủ” của sâm Ngọc Linh (huyện Nam Trà My, thuộc đất Quảng Nam), người ta vẫn chẳng biết sâm Ngọc Linh có công dụng gì bởi họ chỉ biết đó là một loại cây thân thảo, có thể dùng để cầm máu, chữa sốt rét, làm tăng thể lực mà cũng chẳng cần quan tâm đến nó có thêm tác dụng gì không.

Hơn 35 năm trước, sâm Ngọc Linh trong rừng mọc nhiều đến nỗi ken dày, gặp được quần thể sâm thì phải lách chân đi, có khi còn dẫm hết cả lên sâm. Sâm Ngọc Linh của người đồng bào Xê Đăng khi đó nhiều đến nỗi, chỉ cần đi nương đào về, chất đầy gùi, nếu nặng quá thì đổ bớt xuống suối. Bởi lúc đó, người đồng bào nơi đây chỉ biết rửa sạch sâm và ăn thay khoai, cơm vì cái đói cái nghèo bủa vây mà chẳng cần biết đến tác dụng của thứ củ này là gì. Vị sâm Ngọc Linh với họ lúc này giống như khoai sống nhưng thơm hơn, ăn vào thấy khỏe ra, có thể băng rừng lội suối mà không hề biết mệt mỏi. Đến thời chiến, họ nhai sâm lấy thuốc đắp cho bộ đội hoặc cho bộ đội uống để cầm máu.

Bài thuốc sâm Ngọc Linh rừng chữa bệnh của đồng bào Xê Đăng

Bài thuốc sâm Ngọc Linh rừng chữa bệnh của đồng bào Xê Đăng

Người dân đồng bào Xê Đăng khi đó chỉ biết tôn thờ sâm Ngọc Linh giống như một loài thuốc giấu không hơn không kém, họ không hề biết giá trị của cây thuốc này lên đến hàng tỉ đồng. Và họ cũng không ngờ rằng, chỉ vài chục năm sau, bài thuốc của họ đã trở nên cạn kiệt và có giá trị kinh tế cao như vậy.

Bài thuốc sâm Ngọc Linh chữa bệnh gì?

Bài thuốc sâm Ngọc Linh chữa bệnh gì? Sau khi đã phân tích thành phần của sâm Ngọc Linh tự nhiên, Viện dược liệu Việt Nam đã đưa ra công bố, sâm Ngọc Linh có công dụng kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, chống stress vật lý, tăng cường hoạt động thể lực và trí tuệ giúp người bệnh ăn ngon ngủ tốt. Bên cạnh đó, sâm Ngọc Linh còn có tác dụng giúp người bệnh nâng cao huyết áp cho những người mắc bệnh huyết áp thấp.

Bài thuốc sâm Ngọc Linh chữa bệnh tốt nhất

Bài thuốc sâm Ngọc Linh chữa bệnh tốt nhất

Không những thế, bài thuốc sâm Ngọc Linh còn giúp kháng các độc tố gây hại để kéo dài sự sống tế bào và làm tăng các tế bào mới. Đặc biệt, sâm Ngọc Linh còn có tác dụng hữu hiệu khi hiệp lực với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường. Đây là tác dụng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có.

Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn lấy lại vẻ đẹp cho phụ nữ, giúp làm đẹp da, làm da căng mịn, sáng bóng, kéo dài thời gian xuân sắc cho mọi phái đẹp.

Dùng sâm Ngọc Linh như thế nào là tốt nhất?

Sâm Ngọc Linh dùng tốt nhất khi được dùng đúng đối tượng, đúng cách dùng. Lý do là bởi mỗi đối tượng sẽ có thể trạng khác nhau, việc dùng sai cách sẽ gây nên tình trạng dị ứng hoặc khiến bệnh thêm trầm trọng hơn. Để chữa bệnh tốt nhất bằng bài thuốc sâm Ngọc Linh nên được tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Một số cách dùng sâm Ngọc Linh chữa bệnh tốt nhất và rất phổ biến

Một số cách dùng sâm Ngọc Linh chữa bệnh tốt nhất và rất phổ biến

Hiện nay, có một số cách dùng sâm Ngọc Linh phổ biến nhất là sâm Ngọc Linh ngâm rượu, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong, sâm Ngọc Linh thái lát ngậm hoặc sâm Ngọc Linh nấu cháo… Những cách dùng này sẽ giảm được vị sâm Ngọc Linh khi nhiều người cho rằng sâm Ngọc Linh khá đắng và khó ăn.

Dù dùng theo cách nào hay bất kì bài thuốc nào thì chắc chắn cũng không thể phủ nhận rằng, sâm Ngọc Linh vẫn là bài thuốc quý báu của người đồng bào dân tộc Xê Đăng nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung.

✹ Mua sâm Ngọc Linh chuẩn ở đâu?

Với biệt dược quý như sâm Ngọc Linh người dùng cần lưu ý tìm đến địa chỉ uy tín để đảm bảo mua được sâm Ngọc Linh chuẩn chất lượng, tránh mua phải sâm Ngọc Linh giả mạo dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang, nếu mua nhầm phải củ sâm rừng độc còn gây nguy hại đến sức khỏe. Bởi vậy người mua cần tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi đi mua sâm Ngọc Linh.

Địa chỉ mua sâm ngọc linh chất lượng

Địa chỉ mua sâm ngọc linh chất lượng

Cách thử sâm Ngọc Linh khi mua là có thể ngắt nhánh rễ sâm để thử, sâm Ngọc Linh chuẩn là khi ăn mới đầu có vị đắng sau đó là vị ngọt hậu nơi cuống họng, vị thanh mát dễ chịu. Để cảm nhận rõ phải cắt một lát ở phần củ sâm để ăn sẽ thấy rõ lúc đầu ăn sâm Ngọc Linh thấy vị đắng sộc lên mũi, đắng như thuốc kháng sinh nhưng sau đó càng nhai thì càng ngọt, vị ngọt lưu lại rất lâu nơi cuống họng. Khi ăn thử lát sâm mà thấy có đặc điểm này mới là sâm Ngọc Linh.

Để đảm bảo mua được sâm Ngọc Linh đúng chuẩn, khách hàng tại Hà Nội có thể tìm đến đơn vị uy tín, độc quyền phân phối sâm Ngọc Linh được nhiều người tin tưởng.

Công Ty Sâm Núi Ngọc Linh phân phối cả sâm Ngọc Linh trồng và sâm tự nhiên, nguồn gốc từ núi Ngọc Linh, sâm phong phú nhiều loại với nhiều năm tuổi khác nhau, bao kiểm định, định tính sâm.

3.4/5 - (54 bình chọn)
Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Avatar of Đào Văn Quang
Đào Văn Quang được báo chí nhắc đến là người có đam mê bất tận với sâm Ngọc Linh Việt Nam. Hiện nay, đây là người sở hữu bộ sưu tập bình sâm Ngọc Linh giá trị, trong đó có bình sâm trị giá hàng tỷ đồng với củ sâm Ngọc Linh nặng 2.4 – 2.7kg vô cùng quý hiếm. Với bộ sưu tập đồ sộ của mình đã thu hút rất nhiều người yêu sâm, đam mê, có kiến thức về sâm tìm đến đàm đạo, giao lưu, chia sẻ về những củ sâm quý hiếm hay cách chọn sâm chuẩn, dùng sâm đúng.

 

DMCA.com Protection Status

Website Đang Chạy Thử Nghiệm Và Chờ Cấp Phép Của BVH - BTTT
Copyright © 2018 - All Rights Reserved.