Khám phá sâm Việt “QUỐC BẢO”  của Việt Nam

Nhà máy sản xuất sâm Ngọc Linh đầu tiên tại Việt Nam

ĐỀ ÁN XÂY DỰNG NHÀ MÁY SÂM NGỌC LINH – TẦM NHÌN THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA

 

Ngày 24/09/2019 Văn phòng Chính Phủ ban hành Thống báo số 369/TB-VPCP về kết luận của Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về đầu tư phát triển sâm ngọc linh và các dược liệu khác tại tỉnh KonTum. Theo đó Thủ Tướng nhấn mạnh đến đầu tư phát triển, nhân giống, bảo tồn cây sâm Ngọc Linh để gìn giữ “quốc bảo” quốc gia phải đi đôi với xây dựng các đề án tái xuất nhà máy, khu công nghiệp chế biến sâm Ngọc Linh thành phẩm, đưa sản phẩm sâm Ngọc Linh lớn mạnh thành thương hiệu quốc gia.

Từ Hội nghị này hàng chục đề án phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh theo quy mô quốc gia được đưa ra giới thiệu tới các cơ quan quản lý, nhà khoa học, dân cư vùng quy hoạch trồng sâm. Trong đó, đề án xây dựng “Nhà máy sản xuất Sâm Ngọc Linh đầu tiên tại Việt Nam” do công ty TNHH Sâm núi Ngọc Linh GINSENG ONPLAZA phát triển là dự án manh nha cho kế hoạch này.

di-san-van-hoa-sam-ngoc-linh-Kon-Tum

 Sâm ngọc linh là “báu vật đại ngàn” Tây Nguyên nằm trong đề án các dược liệu cần bảo tồn, gìn giữ và phát triển thành thương hiệu quốc gia.

Thủ Tướng Chính Phủ – Cần biến “quốc bảo” sâm Ngọc Linh thành quốc kế dân sinh

Sự cấp thiết phải xây dựng nhà máy phát triển thương hiệu Sâm Ngọc Linh

Muốn sâm Ngọc Linh không phải chỉ là quốc bảo trên giấy tờ mà trở thành quốc kế dân sinh thì cấp thiết phải phát triển sâm Ngọc Linh thành các sản phẩm tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập, mang lại thuế cho người dân và đất nước.

Bởi vậy, Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc đi nhắc lại trong Hội nghị phát triển bảo tổn sâm Ngọc Linh tại KonTum với mong muốn đưa sâm Ngọc Linh lớn mạnh không chỉ là củ sâm tươi mà còn cao sâm, tinh chất sâm, viên sâm như nhân sâm Hàn Quốc của Thủ Tướng cũng chính là ước muốn của nhiều doanh nhân, nhà khoa học, người trồng sâm và giới chơi sâm Việt Nam.

Thủ Tướng nhấn mạnh: “Nếu nói sức khỏe là vàng thì sâm Ngọc Linh còn quý hơn vàng vì ngoài giá trị sức khỏe sâm Ngọc Linh còn ẩn chứa tiềm năng kinh tế to lớn. Đồng thời là cơ hội khẳng định niềm tự hào dân tộc tương tự như Hàn Quốc đã làm với nhân sâm. Bởi sâm Ngọc Linh là cây sâm có nhiều hợp chất Saponin, là chất mà các loại sâm khác trên thế giới không có được”.

bao-ve-sam-ngọc-linh-tra-my

Vì sao Sâm Ngọc Linh tốt hơn nhân sâm Hàn Quốc nhưng lại chưa có thương hiệu trên thị trường?

Vì chiến lược chăm sóc sức khỏe – Giúp người dân ai ai đều được sử dụng sâm Ngọc Linh 

Các chuyên gia đã khẳng định sâm Ngọc Linh có đến 52 saponin triterpen khác nhau, gấp đôi so với hàm lượng saponin có trong nhân sâm Triều Tiên và nhân sâm Hàn Quốc, trong đó có 26 saponin cấu trúc mới, tổng hàm lượng 10,82%, gấp 3 lần nhân sâm Triều Tiên (26 saponin, hàm lượng 3,52%), gấp 2 lần sâm Mỹ (14 saponin, 3,,83%), Trung Quốc (23 saponin, 4,87%).

Nhờ vậy Sâm Ngọc Linh hiệu quả hơn, công dụng tốt hơn, tác động hiệp đồng tối ưu hơn, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau hơn, đặc biệt hợp chất polyacetlylen, axit béo palnitic, stearic, oleic… + 8 axit amin cần thiết và 20 nguyên tố vi lượng cùng gluxit, tinh dầu… là dược liệu quý hơn vàng vô cùng tốt cho sức khỏe.

Nên nhu cầu sử dụng sâm Ngọc Linh rất lớn, sâm tự nhiên ngày càng cạn kiệt, khan hiếm, sâm trồng số lượng nhỏ giọt… lúc này càng cần đến sự tham giam của 3 nhà: Nhà dân, doanh nghiệp và nhà nước nhằm đề ra các đề án bảo tồn nguồn gen sâm quý, nhân giống và chế biến thành các thực phẩm chức năng.

che-pham-tu-sam-ngoc-linh

Làm như thế nào để người dân ai cần cũng đủ điều kiện để mua sâm Ngọc Linh?

Đi đầu trong ngành dược liệu và thực phẩm chức năng, cạnh tranh với Hàn Quốc, Nhật Bản

Là ý kiến của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, theo đó Thủ tướng mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế hợp tác đưa sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm đi đầu trong ngành dược liệu và thực phẩm chức năng. Từng bước sản xuất các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, tận dụng tối đa ưu điểm về thành phần vượt trội so với sâm Hàn Quốc, ứng dụng công nghệ, sử dụng chuyên gia bài chế các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ Sâm Ngọc Linh.

Muốn làm được điều này, Thủ Tướng cũng gợi ý: “Cần bảo vệ nguồn gen thuần chủng sâm Ngọc Linh, không bị lai tạp là tối quan trọng, xử lý nghiêm đối với hành vi giả mạo làm ảnh hương đến thương hiệu Sâm Ngọc Linh. Để nâng cao giá trị và mở rộng thương hiệu cần đa dạng hóa sản phẩm, vận dụng cách mạng công nghệ 4.0 tạo bước đột phá trong ngành dược, thực phẩm chức năng như các nước tiên tiến đã làm.

Đây chính là tiền đề quan trọng để công ty GINSENG ONPLAZA xây dựng đề án phát triển sâm Ngọc Linh bằng việc mở nhà máy chuyên chế biến, sản xuất các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.

 

Công ty Sâm Núi NGọc Linh GINSENG ONPLAZA – Xây dựng nhà máy chế biến sâm Ngọc Linh quy mô 10.000 ha

Thông tin dự án:

Nguồn nguyên liệu: Sâm Ngọc Linh trồng tại KonTum

Các sản phẩm tập trung: Tinh chất sâm Ngọc Linh, Cao sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh tẩm mật ong

Diện tích nhà máy: 10.000 ha

Hợp tác chuyên gia: Hàn Quốc

Ứng dụng công nghệ: Đức và Hàn Quốc

Thị trường hướng đến: Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore…

 


quy-mo-nha-may-san-xuat-sam-ngoc-linh

Đề án xây dựng nhà máy sản xuất sâm Ngọc Linh quy mô 10.000 ha.

Là nhà máy đầu tiên ứng dụng chuyển giao công nghệ sản xuất của nhân sâm Hàn Quốc

Kế thừa những thành công trong công nghệ sản xuất nhân sâm Hàn Quốc, công ty Sâm núi Ngọc Linh GINSENG ONPLAZA đang liên kết, thỏa thuận đưa công nghệ sản xuất các thực phẩm chức năng nhân sâm Hàn Quốc ứng dụng vào sản xuất sản phẩm Sâm Ngọc Linh.

Với quy mô hơn 10.000 ha nhà máy đảm bảo đủ năng lực, điều kiện đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về quy trình sản xuất sản phẩm như Hàn Quốc đang làm. Theo đó sản xuất chế biến theo quy trình khép kín, từ khâu quy hoạch vùng nguyên liệu an toàn, bền vững tạo việc làm cho người dân địa phương nơi có sâm Ngọc Linh đồng thời cung cấp đủ kịp nguyên liệu cho nhà máy, sầm trồng sẽ được hỗ trợ vốn, giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nhà máy thu mua, chế biến, đóng gói thành phẩm, giới thiệu đến thị trường.

Đây cũng là mô hình thành công Hàn Quốc đang thực hiện cho 2 sản phẩm nhân sâm và nấm linh chi, trở thành thương hiệu quốc gia lớn mạnh của đất nước họ.

day-chuyen-san-xuat-nhan-sam

1 dây truyền công nghệ chiết xuất nhân sâm tại Hàn Quốc

Tham vọng đưa các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh vươn ra quốc tế

Nếu xây dựng thành công đề án nhà máy sâm ngọc linh và phát triển nhà máy thì đây sẽ là bước ngoặt lớn nhất của công cuộc phát triển sâm ngọc linh tại Việt Nam. Công cuộc mang tầm cỡ quốc gia nhưng đang bế tác suốt nhiều năm qua do thiếu vốn, thiếu quy hoạch, thiếu sự đầu tư đồng bộ từ nhà nước, nhà dân và nhà doanh nghiệp.

Với ưu thế vượt trội về công năng tác dụng, được mệnh danh là loại sâm tốt nhất thế giới thì sâm Ngọc Linh Việt Nam có tầm nhìn để cạnh tranh trực tiếp với sâm Hàn hay Nhật Bản, tạo quốc kế sinh nhai, đưa hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Đăng ký thương hiệu, sở hữu trí tuệ

Mặc dù dự án đang là đề án nhưng công ty Sâm núi Ngọc Linh đã có những bước tiền đề chuẩn bị cho thời điểm dự án được triển khai. Theo đó hiện nay công ty đã triển khai tìm hiểu, liên kết các đề tài nghiên cứu khoa học về sâm ngọc linh KonTum, xây dựng các vườn sâm theo quy mô nhỏ nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, kiểm định chất lượng sâm nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu sau này. Tất nhiên, tất cả các khâu đều được ghi chép, kiểm định chất lượng cụ thể loại bỏ nguy cơ sâm Ngọc Linh giả ảnh hưởng đến thương hiệu quốc gia, bởi vậy công ty đã có những bước đăng ký bản quyền và những giải pháp ban đầu với Cục Sở hữu trí tuệ.

Sâm núi Ngọc Linh GINSENG ONPLAZA  – Xứng tầm thương hiệu sâm Việt

Là đơn vị kinh doanh các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sản vật quý tại Việt Nam, các sản phẩm chính hiện nay tạo nên thương hiệu là thế mạnh của công ty như: Yến sào Khánh Hòa, nấm lim xanh Tiên Phước Quảng Nam, Sâm Ngọc Linh KonTum, Quảng Nam… nên công ty có kinh nghiệm trong quản lý, xây dựng phát triển các sản phẩm tự nhiên, hiểu rõ mong muốn của nhà sản xuất, tầm nhìn quốc gia với thương hiệu và nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Riêng với sản phẩm thực phẩm chức năng của Hàn Quốc, Nhật Bản… cụ thể: Nhân sâm Hàn Quốc, nấm linh chi Hàn Quốc bao gồm đẩy đủ các thành phẩm: Cao nấm linh chi, tinh chất linh chi, cao nhân sâm, tinh chất nhân sâm, hồng sâm khô tẩm mật ong, hồng sâm thái lát… công ty cũng là đơn vị phân phối chính.

Bình sâm Ngọc Linh rừng 100% thượng hạng - 41 lít 14 kho-binh-ruou-sam-ngoc-linh

GINSENG ONPLAZA là đơn vị giới thiệu các sản vật quý tại Việt Nam và chuyên phân phối nhập khẩu các sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc.

Vì vậy khi nhìn thấy sự lớn mạnh từ các sản phẩm dược liệu nước ngoài, thậm chí nhiều sản phẩm như sâm Hàn Quốc, nấm linh chi Hàn Quốc không tốt bằng sâm Ngọc Linh Việt và nấm lim xanh Việt nhưng vẫn phát triển vượt trội nhờ khâu làm thương hiệu tốt, biết chế biến đa dạng sản phẩm theo nhu cầu của người dùng. Ban lãnh đạo càng tâm huyết xây dựng trước hết đưa sâm Ngọc Linh trở thành thương hiệu quốc gia với đa dạng sản phẩm chăm sóc sức khỏe như cao sâm Ngọc Linh, tinh chất Sâm Ngọc Linh, sâm ngọc linh khô, ngọc linh tẩm/ngâm mật ong… để người dân trong nước và bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn.

Hy vọng với tầm nhìn chiến lược, sự đầu tư đồng bộ của các bộ ngành, sự quan tâm của Chính Phủ quan trọng hơn là sự cấp nhiết về nhu cầu sử dụng của nhân dân, nhà máy sản xuất chế biến Sâm Ngọc Linh sẽ sớm đi vào triển khai và hoàn thiện, không còn là những vườn sâm nhỏ thử nghiệm như giai đoạn hiện tại công ty đang làm.

 

3.5/5 - (2 bình chọn)
Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Avatar of Đào Văn Quang
Đào Văn Quang được báo chí nhắc đến là người có đam mê bất tận với sâm Ngọc Linh Việt Nam. Hiện nay, đây là người sở hữu bộ sưu tập bình sâm Ngọc Linh giá trị, trong đó có bình sâm trị giá hàng tỷ đồng với củ sâm Ngọc Linh nặng 2.4 – 2.7kg vô cùng quý hiếm. Với bộ sưu tập đồ sộ của mình đã thu hút rất nhiều người yêu sâm, đam mê, có kiến thức về sâm tìm đến đàm đạo, giao lưu, chia sẻ về những củ sâm quý hiếm hay cách chọn sâm chuẩn, dùng sâm đúng.

 

DMCA.com Protection Status

Website Đang Chạy Thử Nghiệm Và Chờ Cấp Phép Của BVH - BTTT
Copyright © 2018 - All Rights Reserved.