Khám phá sâm Việt “QUỐC BẢO”  của Việt Nam

Phương pháp nhân giống sâm Ngọc Linh tự nhiên

Phương pháp nhân giống sâm Ngọc Linh rừng bảo vệ nguồn gen quý giá

 

Phương pháp nhân giống sâm Ngọc Linh tự nhiên Ginseng Việt Nam không chỉ giúp bảo tồn và duy trì giống sâm Việt Nam quý hiếm này mà còn thúc đẩy đời sống kinh tế của bà con vùng núi Trung Trung Bộ nước ta. Hiện nay, để có được sâm Ngọc Linh tự nhiên 100 năm tuổi là rất khó gặp, do vậy các loại sâm trồng đã được thay thế để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Giống sâm Ngọc Linh nên trồng ở đâu?

Việc phát hiện sâm Ngọc Linh Ginseng Việt Nam được coi là kì tích đối với nền y học của nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Nó đóng góp rất lớn cho y khoa hiện đại một loại dược liệu hàng đầu với công dụng hiệu quả đối với nhiều loại bệnh. Do đó việc khai thác cũng như sử dụng không kiểm soát đã đẩy giống sâm quý này đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Sâm Ngọc Linh phù hợp sinh trưởng tại vùng núi cao

 Sâm Ngọc Linh phù hợp sinh trưởng tại vùng núi cao

Trước việc nhiều người dân Xê đăng đi rừng và đào được những củ sâm Ngọc Linh có độ tuổi lên đến hàng trăm năm đã dẫn lối cho các nhà khoa học nghiên cứu về sâm Ngọc Linh và khu vực có thể trồng sâm. Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên sinh trưởng và phát triển trên độ cao 1500m thuộc vùng núi Ngọc Linh, nằm giữa địa phận của hai tỉnh là KonTum và Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh sinh trưởng trong điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt trên độ cao từ 1200 – 2000m, dưới các tán rừng già hùng vĩ với lớp đất nhiều mùn, xốp, ẩm…Vì thế các vùng  núi lân cận có đặc điểm tương tự cũng đã được nghiên cứu để nhân giống sâm Ngọc Linh, bảo tồn nguồn gen quý giá này.

Giống sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam và Kon Tum

Nguồn giống sâm Ngọc Linh được trồng tại tỉnh Kon Tum đến nay đã phát triển tới gần 600ha, trong đó, phần diện tích của các doanh nghiệp là trên 570ha. Đối với tỉnh Quảng Nam, tính đến nay cũng đã mở rộng diện tích tới gần 1300ha.

– Tại tỉnh Quảng Nam

Sự ra đời của Trại dược liệu Trà Linh, Quảng Nam nhằm mục đích bảo tồn sâm Ngọc Linh giống đã mở ra một tia hi vọng mới cho giống sâm Ngọc Linh. Với hơn 80 nghìn cây sâm được trồng cho năng suất hơn 50 kg thân rễ trong năm 1984 đã cho thấy những quyết định đúng đắn trong hướng đi giữ gìn cây sâm Ngọc linh. Nhờ áp dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ hiện đại trong việc nhân giống và chăm sóc mà số lượng cây giống và năng suất sâm thu được tiếp tục tăng nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong các năm sau đó. Tỉ lệ nảy mầm cũng như tỷ lệ cây sống đã đạt mức cao.

Mô hình vườn nhân giống sâm Ngọc Linh

Nhân giống sâm Ngọc Linh rừng

Năm 1995, Trại dược liệu Trà Linh tiến hành thay đổi phương pháp tạo ra cây giống bằng việc nhân giống sâm Ngọc Linh bằng cây lai hữu tính và vô tính. Đây là một mốc son trong quá trình giữ gìn nguồn gen sâm này. Bằng phương pháp chỉ ươm một đoạn đầu của thân rễ, phương pháp nhân giống vô tính này một lần nữa khiến cho chất lượng cây giống tốt hơn,  khỏe hơn, phát triển mạnh và tỉ lệ năng suất thân rễ và củ tăng vượt trội.

–  Tại tỉnh Kon Tum

Lâm trường Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum ra đời đã tăng quy mô và diện tích sâm Ngọc Linh lên một bước nữa. Ngoài ra, một số nơi như Đà Lạt hay một số huyện của Quảng Nam như Tây Giang , Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My là những vùng trồng sâm mới được hình thành nhưng kết quả thu được tương đối tốt.

Rất nhiều các doanh nghiệp lớn, không trực thuộc tỉnh Quảng Nam và Kon Tum mà ở một số tỉnh thành khác như Hà Nội, TP HCM đã đến đây để đầu tư phát triển các khu vườn trồng sâm trên núi Ngọc Linh nhằm nhân rộng giống sâm Ngọc Linh trồng. Có thể kể đến một số doanh nghiệp như: Công ty sâm Ngọc Linh On Plaza Việt Pháp, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Khánh An…

6bc05857c330276e7e21

Công Ty Sâm Núi Ngọc Linh Onplaza cung cấp đầu ra cho giống sâm Ngọc Linh trồng

Quy mô đầu tư của các doanh nghiệp này dành cho giống sâm Ngọc Linh là tương đối lớn, lên tới hàng trăm ha với tổng số vốn tới hàng trăm tỉ đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn tạo điều kiện “ đầu ra” cho các hộ gia đình trồng sâm Ngọc Linh bằng việc cung cấp và phân phối các sản phẩm sâm Ngọc Linh ra ngoài thị trường. Điều này giúp mang đến giá trị tiềm năng mới để quảng bá sâm Ngọc Linh đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và thế giới.

Tìm hiểu thêm về sâm Ngọc Linh Ginseng Việt Nam

Hiện nay sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên vô cùng khan hiếm, có giá trị kinh tế cao nên những ai đi rừng đào được củ sâm Ngọc Linh tự nhiên 100 năm tuổi thì coi như nhặt được vàng. Sâm Ngọc Linh trồng ở các vùng núi thuộc Kon Tum, Quảng Nam cũng cho chất lượng tương đối tốt, đáp ứng được mong muốn bồi bổ cơ thể và hạn chế bệnh tật của người dân.

83b2221612f2f7acaee3

 Củ sâm Ngọc linh tự nhiên khủng có giá hàng trăm triệu đồng

Sâm Ngọc Linh có tác dụng tăng cường sinh lực, cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng khả năng tuần hoàn, tác dụng đối với bệnh tim mạch, mỡ máu, huyết áp, tiểu đường, gan, ung thư. Duy trì sự dẻo dai của cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sâm Ngọc Linh Ginseng Trường Thọ có thể chế biến thành nhiều thức uống: sâm Ngọc Linh ngâm rượu, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong, trà sâm Ngọc Linh tự nhiên… hay thành các món ăn: sâm Ngọc linh hầm gà, hầm vịt, bồ câu, thịt dê, nấu canh, nấu chè….đều tạo thành những món ăn đồ uống ngon miệng, bồi bổ cơ thể tốt.

Cảnh báo: Hiện nay nhiều loại sâm Ngọc Linh giả (được làm từ củ tam thất hoang hay củ ráy) được rao bán như sâm Ngọc Linh tự nhiên với giá thành rất rẻ đã làm cho  nhiều người tiêu dùng rối trí. Vì vậy để mua sản phẩm sâm Ngọc Linh thật, quý khách tuyệt đối không mua qua các đối tượng cò mồi hay các cửa hàng không có giấy tờ đảm bảo và chuẩn bị cho mình những kiến thức để có thể tự phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả Ginseng Việt Nam. Nên tìm mua tại những thương hiệu có kinh nghiệm trong việc cung cấp các sản phẩm thảo dược để có được loại sâm tốt nhất cho sức khỏe gia đình mình.

4.3/5 - (7 bình chọn)
Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Avatar of Đào Văn Quang
Đào Văn Quang được báo chí nhắc đến là người có đam mê bất tận với sâm Ngọc Linh Việt Nam. Hiện nay, đây là người sở hữu bộ sưu tập bình sâm Ngọc Linh giá trị, trong đó có bình sâm trị giá hàng tỷ đồng với củ sâm Ngọc Linh nặng 2.4 – 2.7kg vô cùng quý hiếm. Với bộ sưu tập đồ sộ của mình đã thu hút rất nhiều người yêu sâm, đam mê, có kiến thức về sâm tìm đến đàm đạo, giao lưu, chia sẻ về những củ sâm quý hiếm hay cách chọn sâm chuẩn, dùng sâm đúng.

 

DMCA.com Protection Status

Website Đang Chạy Thử Nghiệm Và Chờ Cấp Phép Của BVH - BTTT
Copyright © 2018 - All Rights Reserved.