Khám phá sâm Việt “QUỐC BẢO”  của Việt Nam

Hướng dẫn cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng

4.5/5 - (2 bình chọn)

Sâm Ngọc Linh tự nhiên có gì khác so với sâm Ngọc Linh trồng?. Cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng như thế nào?. Trên thị trường hiện nay có tới 20% sâm tự nhiên80% sâm trồng. Theo các chuyên gia Đông y, các loại sâm nói chung và sâm Ngọc Linh KonTum nói riêng hiện không còn nhiều, cũng có thể nói là rất hiếm. Việc nhân giống sâm quý này để trồng là điều rất đáng mừng.

phan-biet-sam-ngoc-linh-tu-nhien-va-sam-ngoc-linh-trong

Do việc nhân giống từ sâm tự nhiên nên rất nhiều củ sâm Ngọc Linh trồng thường bị nhầm lẫn với sâm Ngọc Linh tự nhiên, hoang dã. Rất nhiều khách hàng thường than phiền với Công ty Sâm núi Ngọc Linh On Plaza là từng mua phải sâm Ngọc Linh với giá “ ngang ngửa” với giá sâm Ngọc Linh tự nhiên.

Vì thế, nội dung dưới đây, Sâm núi Ngọc Linh On Plaza giới thiệu đến quý khách hàng những hướng dẫn về cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm trồng giúp quý vị có thêm kiến thức khi có nhu cầu mua 2 loại sâm này.

Hướng dẫn cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng

Có thể phân biệt sâm Ngọc Linh trồng và sâm Ngọc Linh tự nhiên dựa trên 04 đặc điểm sau đây:

Những đặc điểm cần lưu ý về dòng sâm Ngọc Linh Tự Nhiên

Loại sâm Ngọc Linh nhỏ (10 củ/kg, 20 củ/kg, 30 -50 củ/kg là loại sâm tự nhiên có chất lượng rất tốt, giá trị dinh dưỡng không kém sâm Ngọc Linh củ to (đạt từ 1kg-3,5kg/củ).

Năm tuổi bằng hoặc lớn hơn sâm to nhưng do môi trường sống nên sâm có trọng lượng nhỏ.

Lưu ý: Khi đặt 10 củ sâm Ngọc Linh tự nhiên sẽ thấy: Hình dáng, màu sắc, độ dài ngắn, cong thẳng KHÔNG CỦ NÀO GIỐNG CỦ NÀO do sâm sống trong tự nhiên, môi trường khác nhau, mật độ phân bố dầy thưa khác nhau.

Về độ tuổi

-Sâm Ngọc Linh tự nhiên loại 30 – 50 củ/1kg có độ tuổi có độ tuổi từ 7 – 10 năm.

-Loại 5 củ đến 20 củ/1 kg có độ tuổi từ 7- 30 năm.

-Loại 7 lạng đến 3kg/1 củ có độ tuổi từ 30-150 năm tuổi.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên không phải cứ TUỔI CÀNG LỚN THÌ CỦ SÂM CÀNG NẶNG mà phụ thuộc vào đất đai,môi trường sống, vị trí sinh trưởng.

+/ Sâm Ngọc Linh tự nhiên mọc càng thưa củ càng to

+/ Sâm mọc càng dày củ càng nhỏ

Đặc điểm: Khi tìm được sâm Ngọc Linh tự nhiên người khai thác thường tìm được cả bụido đặc tính sâm hàng năm có quả sau đó hạt sâm rụng thành 1 điểm và mọc tạo búi (quần thể).

Sâm Ngọc Linh tự nhiên thường có 1 củ to + 1 đến 2 củ vừa+ 50 đến 200 củ nhỏ(to nhỏ phụ thuộc vào năm tuổi, thổ nhưỡng. Chỉ có củ chính là to nhất)

Hình dạng

Sâm Ngọc Linh tự nhiên củ bé hơn, hình dáng dài hơn do sâm sống chen chúc trong tự nhiên

Sâm tự nhiên có phần thân nằm ở trên nhiều hơn nên:

+/ ít rễ hơn

+/ Màu sắc không giống nhau do sống trong môi trường khác nhau. Có khi màu da cáy, xanh rêu, đen…

Mùi vị khi ăn

Cách tốt nhất để phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên là dựa vào hương vị từ vị giác, chỉ hương vị là không thể làm giả được. Khách hàng khi đi mua sâm Ngọc Linh nên bẻ một ít rồi nếm thử.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên khi ăn vào sẽ thấy ĐẮNG GẮT nhưng càng ăn (sau 5 – 15 phút) sẽ thấy vị ngọt thanh, ngọt lâu ở cổ, khi thái sâm chắc, ít nước, cầm nặng tay do sâm già

Mùi bùi, thơm đặc trưng của sâm Ngọc Linh. Khi nhai thấy khô, sâm không ra nhiều nước mà chắc sâm, giòn sâm, không có xơ, càng ăn càng ngọt.

Sâm càng non ăn càng đắng, sâm càng già ăn đỡ đắng hơn.

Chi tiết về sản phẩm sâm tự nhiên tham khảo qua bài viết: [Giá Bán] Sâm ngọc linh tươi tự nhiên, sâm rừng thật 100%

Những đặc điểm cần lưu ý về dòng Sâm Ngọc Linh trồng

Sâm trồng loại to nhất cũng chỉ 4 củ/kg hoặc 10 – 20 củ/kg. Muốn mua sâm trồng loại to cũng không có.

Lưu ý: Sâm Ngọc Linh trồng khi đặt 10 củ thì thấy 10 CỦ GIỐNG NHAU CẢ 10 (giống từ màu sắc đến cành lá, củ cái, thân và mắt sâm).

Về độ tuổi

-Sâm Ngọc Linh tự nhiên loại 30 – 50 củ/1kg có độ tuổi từ 2 – 5 năm.

-Loại 20 củ/1 kg có độ tuổi từ 4- 7 năm.

-Loại 7 lạng đến 3kg/1 củ có độ tuổi từ 30-150 năm tuổi.(gần như không có)

Sâm Ngọc Linh trồng được trồng với quy cách tiêu chuẩn nên các củ sâm nặng đồng đều nhau.

Hình dạng

Tại sao sâm trồng lại có hình dạng tròn ngắn? Do sâm trồng được chọn vị trí sống, có độ ẩm ánh sáng thuận lợi, có người trồng, chăm sóc, vun đất.

Sâm trồng có phần củ nằm ở dưới nhiều hơn nên:

+/ Có nhiều bừu nằm ở thân dưới

+/ Rễ xum xuê

+/ Màu sắc phần thân dưới màu vàng như màu khoai tây

+/ Phần trên màu hơi xanh đen, xanh rêu

Mùi vị khi ăn

Đối với sâm trồng khi nhai không có cảm giác giòn, khi thái sâm thấy sâm mềm do ít năm tuổi, ra nhiều nước, cầm nhẹ tay

Lúc bắt đầu ăn vị đắng gắt , có vị ngọt sau ăn.

Chi tiết về sản phẩm sâm trồng tham khảo qua bài viết: [Các Loại] Sâm Ngọc Linh trồng chuẩn Kon Tum, Quảng Nam kèm giá bán

 

Hướng dẫn cách phân biệt Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng 1

cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng

Hướng dẫn cách phân biệt Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng 2Hướng dẫn cách phân biệt Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng 3Hướng dẫn cách phân biệt Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng 4Hướng dẫn cách phân biệt Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng 5Hướng dẫn cách phân biệt Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng 6

Hướng dẫn cách phân biệt Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng

Vì sao giá sâm Ngọc Linh tự nhiên lại cao hơn sâm trồng?

Do điều kiện sinh sống: Giá sâm Ngọc Linh tự nhiên đắt một phần là do điều kiện sinh trưởng và phát triển. Trong tự nhiên hoang dã, sâm Ngọc Linh chủ yếu mọc tại độ cao hơn 2000m so với mực nước biển, chịu tác động của rất nhiều nguồn dinh dưỡng từ thổ nhưỡng và môi trường xung quanh nên đã tạo nên những hình hài độc đáo cũng như thành phần, nguồn dưỡng chất quý giá khác nhau dành cho củ sâm. Theo nghiên cứu khoa học, những củ sâm Ngọc Linh tự nhiên thường có hàm lượng hoạt chất ginsenosides RB cao gấp 70 lần các loại sâm khác và mang đến ý nghĩa rất lớn về y tế cũng như sức khỏe con người.

Việc tìm kiếm khá khó khăn: Nhiều người thường ví sâm Ngọc Linh tự nhiên như đông trùng hạ thảo Tây Tạng bởi muốn tìm được củ sâm có tuổi đời hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm tuổi từ núi rừng Ngọc Linh, những người thợ săn sâm phải “ trèo đèo lội suối”. Thậm chí là gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Bởi những lý do trên mà giá sâm Ngọc Linh tự nhiên được xếp vào hàng “ siêu đắt”, nhiều người đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng để mua sâm Ngọc Linh tự nhiên nhưng cũng không có sâm để mua hoặc bị mua phải sâm ngọc linh giả.

Do nhu cầu sử dụng sâm Ngọc Linh ngày càng lớn nên những cư dân cư trú gần các khu rừng nguyên sinh đã khoanh rừng, trông coi, bảo vệ và nhân giống thêm sâm Ngọc Linh tự nhiên.

Mặc dù chỉ là sâm trồng nhưng thực chất, sâm được sinh trưởng và phát triển trong rừng, người chỉ quy hoạch, nhân giống để gia tăng thêm số lượng. Độ tuổi phổ biến nhất của sâm trung bình khoảng từ 6-8 năm tuổi, có nhiều củ cũng từ 10 năm tuổi trở lên.

Giá sâm Ngọc Linh trồng thấp hơn giá sâm tự nhiên hoàn toàn là điều đương nhiên. Sâm Ngọc Linh trồng được trồng tại các khu vườn theo mô hình công nghiệp, dưới bàn tay của con người. Chất lượng sâm cũng bị ảnh hưởng khá nhiều từ giống, môi trường, đất trồng, sâu bệnh…

Cùng tham khảo giá của sâm ngọc linh tự nhiên và sâm ngọc linh trồng để so sánh nhé :

bang-gia-ban-sam-ngoc-linh bang-gia-mot-so-loai-sam-ngoc-linh-tu-nhien-tai-onplaza-viet-phap

Bảng giá sâm ngọc linh tự nhiên đang sẵn có tại cửa hàng

bang-gia-sam-ngoc-linh-trong

Bảng giá sâm ngọc linh trồng tại Cửa hàng sâm núi Ngọc Linh

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Avatar of Đào Văn Quang
Tôi là Đào Văn Quang hiện là giám đốc quản lý chuỗi cửa hàng Sâm Núi Ngọc Linh Onplaza, có nhiều kinh nghiệm và đam mê với ngành dinh dưỡng tại Viêt Nam. Là người chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung và hình ảnh của website. Nếu bạn đọc có thắc mắc về ngành dược liệu nói chung, nhóm hàng sâm ngọc linh nói riêng thì bạn có thể liên hệ với tôi qua facebook, twitter của tôi bên dưới:
Avatar of Đào Văn Quang

Bài mới nhất của Đào Văn Quang (Xem tất cả)

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh

Cách chế biến Sâm

 

DMCA.com Protection Status