Khám phá sâm Việt “QUỐC BẢO”  của Việt Nam

Sâm Ngọc Linh có những loại nào?

5/5 - (7 bình chọn)

Sâm Ngọc Linh có những loại nào?

 

Sâm Ngọc Linh có những loại nào không phải ai cũng biết, thậm chí nhiều người bán hàng có kinh nghiệm đôi khi cũng không thể chỉ rõ từng chủng loại. Do vậy là người tiêu dùng thông minh cần có những kĩ năng cần thiết cho bản thân để có thể phân loại sâm Ngọc Linh, tránh nhiều cơ sở có thể lợi dụng trục lợi.

Phân loại sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh hiện nay thường được chia làm hai loại chính là sâm Ngọc Linh trồng và sâm Ngọc Linh tự nhiên. Có sâm Ngọc Linh trồng bởi lẽ do sự khai thác và sử dụng quá lớn nên sâm tự nhiên hiện nay đang dần bị mất giống. Do vậy để giữ được nguồn gen của loại thảo dược quý hiếm này, nước ta đã thành lập các khu lâm trường trồng sâm Ngọc Linh quanh khu vực sâm mọc. Do sự khác nhau cơ bản về địa chất, khí hậu và cách nuôi dưỡng nên về cơ bản, sâm Ngọc Linh trồng và sâm Ngọc Linh tự nhiên cũng có những đặc điểm khác biệt.

 

  Sâm Ngọc Linh trồng Sâm Ngọc Linh tự nhiên
Hình dạng Có hình dạng tròn, ngắn do được trồng thành hàng lối, có sự chăm sóc, vun đất nên phần củ sâm ăn sâu xuống đất nhiều hơn. Thân dưới có nhiều bừu, nhiều rễ, màu vàng. Phần thân trên màu xanh rêu hoặc xanh đen. Củ bé hơn và hình dạng thân dài hơn do phải vươn rộng để lấy dưỡng chất và cạnh tranh với các loại cây khác. Do vậy phần củ nhô lên mặt đất nhiều hơn để lấy dưỡng chất nên có ít rễ. Màu sắc tùy thuộc vào đặc điểm từng vùng: xanh rêu, da cáy..
Kích thước Hầu hết các củ đều có kích thước khác nhau do điều kiện nuôi dưỡng như nhau. Loại to nhất cũng chỉ 4 củ/kg, còn thông thường là từ 10-20 củ/kg. Sâm tự nhiên do điều kiện sinh trưởng khác nhau nên mỗi củ lại có kích thước, hình dạng riêng. Loại sâm nhỏ từ 10 củ/kg, 20 củ/kg hoặc 30-50 củ/kg có giá trị dinh dưỡng tốt không kém sâm loại to từ 1-3,5kg/1 củ. Do môi trường sống khắc nhiệt nên sâm nhỏ nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng thì vô cùng lớn.
Năm tuổi

Sâm Ngọc Linh trồng thường có tuổi đời ngắn, từ 2-3 năm do được chăm sóc và cung cấp đầy đủ các điều kiện cần thiết nên thời gian thu hoạch cũng ngắn hơn.

>>> Giá sâm ngọc linh trồng: https://samnuingoclinh.net/sam-ngoc-linh/sam-ngoc-linh-tuoi/sam-trong

Tuổi đời cao, loại 30-50 của/kg có tuổi từ 7-10 năm, loại 20 củ/kg có tuổi từ 7-20 năm. Có loại còn lên tới hàng trăm năm. Tuy nhiên không phải sâm càng lớn tuổi thì củ càng to mà còn phải phụ thuộc vào điều kiện sinh trưởng.

>>>> Giá sâm ngọc linh Tự nhiên: https://samnuingoclinh.net/sam-ngoc-linh/sam-ngoc-linh-tuoi/sam-tu-nhien

 

 

 

 

 

 

 

sam trong va sam tu nhien

Sâm Ngọc Linh tự nhiên (bên trái) thân dài, nhỏ và sâm Ngọc linh trồng (bên phải) thân mập, ngắn

Sâm Ngọc Linh tự nhiên (bên trên) ít rễ và sâm Ngọc Linh trồng (bên dưới) thân dài, nhiều rễ

Sâm Ngọc Linh tự nhiên (bên trên) ít rễ và sâm Ngọc Linh trồng (bên dưới) thân dài, nhiều rễ

Lưu ý: Sâm Ngọc Linh tự nhiên hiện nay vô cùng khan hiếm, giá thành cao nên chủ yếu trên thị trường là các loại sâm Ngọc Linh trồng, vẫn giữ được tinh chất quý giá của sâm Ngọc Linh nhưng giá thành mềm hơn. Cùng tham khảo chi tiết giá sâm ngọc linh Kon Tum các loại mới nhất hiện nay: https://samnuingoclinh.net/sam-ngoc-linh-co-gia-bao-nhieu

Phân loại sâm Ngọc Linh tự nhiên

Trong nhóm sâm Ngọc Linh tự nhiên cũng được phân ra thành 3 loại khác nhau: sâm Ngọc Linh lộ thiên, sâm Ngọc Linh bán lộ thiên, sâm Ngọc Linh ngậm thổ. Mỗi loại này cũng do điều kiện sinh trưởng và phát triển khác nhau nên về hình dạng, màu sắc cũng có những điểm riêng biệt.

  Sâm Ngọc Linh lộ thiên Sâm Ngọc Linh bán lộ thiên Sâm Ngọc Linh ngậm thổ
Đặc điểm Phần củ sâm nhô lên hoàn toàn trên mặt đất để hấp thu chất dinh dưỡng từ bên ngoài môi trường, tổng hợp ánh sáng, hấp thụ độ ẩm. Phần rễ mọc dài xuống dưới để hút chất dinh dưỡng trong đất. Phần củ trồi lên mặt đất một nửa, còn một nửa nằm trong đất Phần củ và rễ hoàn toàn nằm trong đất. Củ sâm phát triển cả chiều dọc và chiều ngang tùy theo cấu trúc của địa hình nơi sâm mọc.
Hình dạng Sâm lộ thiên thường có hình dạng dài và hẹp do phải lan rộng trên mặt đất để hấp thụ được nhiều dưỡng chất. Phần củ nằm sâu trong lòng đất to hơn phần trên mặt đất nên gọi là củ cái. Tùy thuộc vào từng vùng đất sâm mọc mà hình dạng khác nhau.  Củ sâm phát triển chiều ngang nhiều hơn, mắt sâm có hình tròn hoặc bầu dục, có giá trị dinh dưỡng cao.
Màu sắc Nếu sâm sống trên đất mùn thì có màu xanh đen, nếu sống trên đất cát, đất sét thì có màu vàng. Phần củ sâm bán lộ thiên nằm dưới đất màu vàng hoặc vàng nâu, phần trồi lên mặt đất có màu chì, xanh đen. Thường có màu vàng nâu, nâu xanh hay xanh chì tùy thuộc vào từng loại đất.

 

 

 

 

 

Sâm Ngọc Linh lộ thiên có phần rễ mọc dài, phần củ màu vàng hoặc xanh đen

Sâm Ngọc Linh lộ thiên có phần rễ mọc dài, phần củ màu vàng hoặc xanh đen

Sâm Ngọc Linh bán lộ thiên có phần trồi lên mặt đất màu xanh đen, phần ở dưới màu vàng

Sâm Ngọc Linh bán lộ thiên có phần trồi lên mặt đất màu xanh đen, phần ở dưới màu vàng

Sâm Ngọc Linh ngậm thổ phát triển theo chiều ngang, các mắt hình bầu dục

Sâm Ngọc Linh ngậm thổ phát triển theo chiều ngang, các mắt hình bầu dục

Dù là sâm Ngọc Linh trồng hay sâm Ngọc Linh lộ thiên, bán lộ thiên hay ngậm thổ đều mang giá trị dược tính vô cùng lớn, với hàm lượng saponin thuộc ngưỡng cao, các loại vitamin, khoáng chất, tinh dầu hàm lượng lớn…Sâm Ngọc Linh xứng đáng là loại sâm hàng đầu thế giới.

Cảnh báo: Các loại sâm Ngọc Linh hiện nay đều có giá khá cao trên thị trường nên tình trạng hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng phổ biến gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý khách hàng. Nếu không may mua phải sâm Ngọc Linh giả thì có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe. Do vậy khách hàng nên tìm đến những cửa hàng uy tín để chọn mua cho mình loại sâm Ngọc Linh thật, tránh tiền mất tật mang.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Avatar of Đào Văn Quang
Đào Văn Quang được báo chí nhắc đến là người có đam mê bất tận với sâm Ngọc Linh Việt Nam. Hiện nay, đây là người sở hữu bộ sưu tập bình sâm Ngọc Linh giá trị, trong đó có bình sâm trị giá hàng tỷ đồng với củ sâm Ngọc Linh nặng 2.4 – 2.7kg vô cùng quý hiếm. Với bộ sưu tập đồ sộ của mình đã thu hút rất nhiều người yêu sâm, đam mê, có kiến thức về sâm tìm đến đàm đạo, giao lưu, chia sẻ về nhưng củ sâm quý hiếm hay cách chọn sâm chuẩn, dùng sâm đúng.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh

Tin tức Sâm

 

DMCA.com Protection Status